Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Đây là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự phù đại các cực của cơ thể (đầu, phần ngọn chi trên và chi dưới) đơn thuần, không di truyền, liên quan đến sự tăng tiết quá mức hormon tăng trưởng GH của thùy trước tuyến yên.

 

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở khoảng 30 - 50, nam nữ bằng nhau. Nếu bệnh xảy ra trước tuổi dậy thì được gọi là bệnh khổng lồ, hiếm gặp, chỉ khoảng 5% của tổng số bệnh to cực. Bệnh to cực có thể xảy ra ở các trường hợp đa u nội tiết ác tính với tỷ lệ 5,9% trên tổng số bệnh nhân mắc bệnh to cực.

Bệnh to cực

Một trong những biểu hiện của bệnh to cực là đau các khớp xương 
nhất là vùng đốt sống thắt lưng, cương bàn chân, bàn tay to ra.

Biểu hiện: Nhức đầu (65 - 87%) có thể thoáng qua hoặc đau đầu thường xuyên, dữ dội; Dị cảm, đau buốt chân tay, tê bì đầu chi, thường do chèn thần kinh ống cổ tay 70%; Đau các khớp xương nhất là vùng đốt sống thắt lưng, cương bàn chân, bàn tay to ra; Rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, mất khứu giác, ù tai, chóng mặt.

Đặc biệt, bệnh nhân bệnh to cực đều có tim lớn đặc biệt sau độ tuổi 50. Nếu không được điều trị sẽ gia tăng biến chứng và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh thoái triển một cách tự phát.

 Nguồn Bee.net.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:791 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận