Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Glôcôm (hay còn gọi là thiên đầu thống) là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh làm lõm, teo đầu dây thần kinh thị giác khiến người bệnh đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

 

Glôcôm với tổn thương đặc trưng của đầu dây thần kinh thị giác, thường gây ra do áp lực trong nhãn cầu (nhãn áp) tăng. Đây là căn bệnh khá phổ biến đồng thời cũng rất nguy hiểm, là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây mù lòa. Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 30.000 người mù do glôcôm. Bởi vậy, glôcôm đang là gánh nặng cho nhiều gia đình cũng như cho toàn xã hội.

Hiện vẫn còn không ít người chưa hiểu hoặc chỉ biết lơ mơ về bệnh, ngay nhiều bệnh nhân glôcôm cũng không biết về mức độ nguy hiểm của nó. Cơ chế sinh bệnh còn những điểm chưa rõ ràng nên khó phòng ngừa, chỉ có thể phòng tránh mù lòa do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời và phải theo dõi thường xuyên.

Phòng và chữa trị bệnh thiên đầu thống

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Glôcôm là một nhóm bệnh có đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt bình thường, lõm, teo đĩa thị thần kinh, tổn hại vùng nhìn và thường liên quan đến tình trạng nhãn áp cao. Ngoài yếu tố di truyền thì đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là những người trên 35 tuổi, bệnh nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài.

Đã có nhiều người mắc bệnh nhập viện muộn, thị lực thấp dẫn đến nguy cơ mù lòa. Với bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ đúng theo hướng dẫn và phác đồ điều trị rất dễ bị tái phát. Tỷ lệ mắc glôcôm tăng dần theo từng năm. Bệnh nguy hại ở chỗ, không có thuốc hay phẫu thuật nào có thể phục hồi tổn thương chức năng mắt, điều trị chỉ để ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác, tránh mù lòa. Glôcôm không bao giờ khỏi hẳn nên bệnh nhân cần được điều trị và theo dõi suốt đời theo quy trình chặt chẽ, khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ nhãn khoa

Nguồn Vtv.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:791 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận