Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Phụ nữ người dùng các thuốc giảm đau không kê đơn trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ cao sinh con bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp cao hơn, theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ.

 

Trong nghiên cứu này, phụ nữ từ khắp nước Mỹ được phỏng vấn về các loại thuốc mà họ đã sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ như có sử dụng thuốc giảm đau thông thường - còn được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), bao gồm cả naproxen, aspirin và ibuprofen.

Mang thai và thuốc giảm đau

Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh việc sử dụng thuốc giảm đau trong số 15.000 phụ nữ có em bé có dị tật bẩm sinh và 5.500 phụ nữ có em bé được sinh ra mà không có bất kỳ dị tật.

“Trong số 29 các khuyết tật khác nhau chúng tôi đã kiểm tra, 1 số loại dị tật bẩm sinh tăng nhẹ ở những người mẹ uống aspirin, ibuprofen, naproxen”, đồng tác giả nghiên cứu Martha Werler, người nghiên cứu về dị tật bẩm sinh tại Đại học Boston, cho biết.

Cụ thể, nguy cơ hở hàm ếch đã tăng từ 30 đến 80%. Và nguy cơ nứt đốt sống, trong đó tủy sống không phát triển đúng chuẩn tăng 60% ở trẻ sơ sinh có mẹ sử dụng aspirin hoặc ibuprofen. Những đứa trẻ này sẽ có nguy cơ không có mắt hoặc nhãn cầu nhỏ bất thường mà thường gây mù lòa nếu mẹ uống aspirin hoặc naproxen (tên thương mại là Aleve). Nguy cơ mắc hội chứng teo màng ối, một bệnh có thể gây ra các dị tật bẩm sinh ở chân cao gấp 3 lần ở nhóm phụ nữ dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai.

“Đây là những dị tật hiếm gặp vì thế có thể nói tác dụng phụ của thuốc giảm đau là rất nhỏ”, TS. Eva Pressman, nhà nghiên cứu mối liên hệ giữa mẹ và bào thai, TT Y tế ĐH Rochester , nhưng không tham gia vào nghiên cứu này, đánh giá.

Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy thuốc giảm đau gây ra các dị tật này nhưng nguy cơ là hoàn toàn có và Werler cho rằng đây là 1 dấu hiệu cảnh báo và cầnh những nghiên cứu sâu hơn.

“Cho đến khi có thêm những thông tin rõ ràng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau”, tác giả Werler khuyên.

Theo Trung tâm kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, những tật ở mắt như mắt nhỏ hoặc không có mắt xảy ra ở 1/5.300 trẻ sinh ra tại Mỹ và 1/10.000 trẻ sinh ra ở người mẹ bị teo màng ối.

Theo Trung tâm kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, những tật ở mắt như mắt nhỏ hoặc không có mắt xảy ra ở 1/5.300 trẻ sinh ra tại Mỹ và 1/10.000 trẻ sinh ra ở người mẹ bị teo màng ối.

Những phát hiện mới này được công bố trong tạp chí Sản phụ khoa Mỹ dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu sinh quốc gia phòng chống khiếm khuyết.

Theo Reuters - Nguồn Dantri.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:788 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận