Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Hiệp hội các bác sĩ tâm thần của Mỹ vừa quyết định xếp sự đau buồn vào một trong những chứng bệnh tâm thần. Quyết định này đã dấy lên nhiều tranh cãi.

Theo Daily Mail, quyết định này của Hiệp hội sẽ được đưa vào quyển “Chẩn đoán và hướng điều trị của những bệnh tâm thần” gọi tắt là DSM-5, được phát hành vào năm 2013.

Theo đó, Hiệp hội các bác sĩ tâm thần của Mỹ cho rằng việc này sẽ giúp các bác sĩ linh động hơn để điều trị sớm cho những bệnh nhân bị trầm cảm sau khi mất người thân.

Tuy nhiên, quyết định này vấp phải sự phản đối của nhiều bác sĩ tâm thần và các nhà tâm lý học.

Mới đây, tạp chí y tế nổi tiếng The Lancet (Anh) đã đăng tải một bài viết phản pháo lại quyết định của Hiệp hội.

Bài viết cho rằng: “Sự đau buồn không phải là một bệnh tâm thần và không cần được điều trị bằng thuốc. Đau buồn chỉ là một phần bình thường của con người, là một phản ứng tất nhiên trước sự ra đi của người thân yêu”.

Người viết đồng ý rằng trong một vài trường hợp hiếm hoi, sự đau buồn kéo dài, biến thành chứng trầm cảm và cần điều trị y tế nhưng trường hợp như vậy không hề chiếm đa số.

“Các bác sĩ nên cho bệnh nhân thêm thời gian, sự thông cảm, chia sẻ hơn là kê đơn cho bệnh nhân”, bài viết ghi rõ.

Peter Kinderman, giáo sư tâm lý từ Trường ĐH Liverpool (Anh) cho biết: “Việc thêm chứng đau buồn vào danh sách các bệnh tâm thần sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề, dẫn đến tất cả các liệu pháp y học, thuốc men, phân tích... đều bị ép vào một khuôn khổ chữa trị một loại bệnh vốn không phù hợp với bệnh nhân. Nhiều người sẽ xấu hổ khi đột nhiên bị xếp vào dạng người bị bệnh tâm thần”.

Nguồn Thanhnien.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Hệ thống xử lý nước cho lọc máu - BSNT

20-11-2017 Hits:3 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

Mỗi nước sẽ có 1 bộ tiêu chuẩn riêng, Việt Nam có QCVN01:2009/BYT, Mỹ có EPA, nhưng tựu chung là các nhà máy nước sẽ cho 1 số hóa chất thêm vào trong quá trình xử lý nước như Chlor để làm sạch nước và Fluor cho quá trình được gọi là fluor hóa nước để dự phòng sâu răng (y hệt mục đích cho Fluor vào kem đánh răng để chống sâu răng). Tất cả các cơ sở lọc máu sử dụng nước máy với rất nhiều các loại hóa chất được thêm vào từ nhà máy nước như...

Read more

Viết bình luận