Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Hiện nay, đã có những chỉ dẫn dùng nước đường hoặc sữa mẹ để giảm đau cho trẻ sơ sinh khi trải qua các cuộc kiểm tra y tế đau đớn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cố gắng tìm ra cách tốt nhất để giảm đau cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là với trẻ sinh non bởi vì những em bé này thường phải trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe trong những ngày đầu tiên chào đời.

Trong nghiên cứu mới trên tạp chí Nhi khoa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra nước đường và sữa mẹ có tác dụng như nhau đối với cơn đau của trẻ sinh non khi bị chích máu ở gót chân để lấy mẫu máu xét nghiệm. Thậm chí, một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng nước đường có hiệu quả hơn sữa mẹ.

Nước đường là liều thuốc giảm đau cho trẻ sinh non (Ảnh minh họa)

Trong thí nghiệm thứ hai này, trẻ không được trực tiếp bú mẹ mà được nhỏ giọt sữa vào miệng. Chính vì thế mà nó không phát huy hết tác dụng.

Nuôi con bằng sữa mẹ được biết là liều thuốc giảm đau cho trẻ sơ sinh là vì nó kết hợp với sự hiện diện của người mẹ, sự tiếp xúc của làn da, sự âu yếm yêu thương và vị ngọt mát của sữa mẹ. Có trẻ trong thí nghiệm được bú sữa chứ không phải nhỏ sữa vào miệng sẽ có hiệu ứng giảm đau rõ hơn. Bản chất sữa mẹ là chất giảm đau. Chất béo, protein và đường trong sữa mẹ có tác động lên sự phản ứng của trẻ sơ sinh đối với cơn đau.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm ngẫu nhiên với 113 trẻ sinh từ tuần 34 đến 36. Họ nhỏ nước đường hoặc sữa mẹ ngay trước khi chích máu. Khuôn mặt của trẻ sơ sinh được quay trong suốt quá trình. Các nhà nghiên cứu sử dụng "thước đo" chuẩn như độ nhăn nhó, nhịp tim và nồng độ oxy trong máu để đánh giá phản ứng đau của mỗi trẻ sơ sinh.

Một trong những lý do chính mà đội ngũ các nhà nghiên cứu quan tâm đến ảnh hưởng của sữa mẹ chứ không phải là việc bú mẹ là vì một số trẻ sinh non chưa thể bú sữa mẹ. Do đó, với trẻ sinh non thì nước đường sẽ là liều thuốc giảm đau hiệu quả.

Nguồn Vtc.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:788 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận