Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Prostaglandin tôi là một chất thuộc nhóm acid béo hiện diện tự nhiên trong cơ thể, hoạt động giống như các nội tiết tố. Prostaglandin được chia thành nhiều nhóm tùy theo cấu trúc hóa học của chúng. Đầu tiên, chúng được phát hiện trong tinh dịch nhưng đến nay chúng được phát hiện trong nhiều mô của cơ thể gồm: tử cung, não, thận. Một số prostaglandin được tổng hợp để sử dụng như là dược phẩm.
 

Prostaglandin tôi có nhiều tác dụng lên cơ thể, gồm gây đau, viêm ở những mô bị tổn thương phá hủy, bảo vệ lớp lót của dạ dày, tá tràng chống loét và kích thích co bóp cơ tử cung lúc chuyển dạ.

Prostaglandin

Prostaglandin

Người ta còn chia tôi thành nhiều loại với những công dụng khác nhau nữa cơ đấy. Với prostaglandin tổng hợp lại có nhiều công dụng trong điều trị. Chẳng hạn như: dinoprostone dùng để kích thích co cơ tử cung để khởi phát chuyển dạ khi thai kỳ đủ ngày, sau khi thai chết hay để gây ra sảy thai muộn;  Aiprostadil là prostaglandin E1 được dùng để điều trị những trẻ sơ sinh chuẩn bị phẫu thuật một số loại bệnh tim bẩm sinh (cũng đang được xem xét đánh giá để dùng trong điều trị bệnh Raynaud); Những thuốc khác của nhóm prostaglandin đang được giám sát dùng điều trị nhiều rối loạn bệnh lý khác nhau, trong đó có loét dạ dày tá tràng.

Một số thuốc có hoạt động đối kháng lại với các tác động của prostaglandin trong cơ thể như các thuốc kháng viêm không steroid, aspirin và thuốc nhóm corticoid làm giảm đau và giảm viêm bằng cách làm giảm sản xuất prostaglandin ở mô. Tuy nhiên, dùng kéo dài các thuốc này có thể dễ loét dạ dày - tá tràng do giảm prostaglandin không còn tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. 

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:788 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận