Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Các nhà khoa học khám phá ra rằng kỹ thuật xao nhãng như cố gắng hoạt động, bận rộn... là liệu pháp hành vi nhận thức, giúp chữa trị hiệu quả cơn đau mãn tính.
 

Theo Foxnews, các bệnh nhân đối phó với cơn đau mãn tình thường làm việc và bận rộn để giúp đầu óc không nghĩ đến cơn đau và thật sự đã giúp giảm đau. Trong khi đó, cũng cơn đau đó, nếu họ ở nhà và nhàn rỗi thì càng tệ hơn.

Bận rộn cũng là cách để giảm đau hiệu quả

Sự xao nhãng có thể phóng thích những opioid tự nhiên - một chất đóng vai trò quan trọng trong giảm đau, các tác giả viết.

Trưởng nhóm nghiên cứu Christian Sprenger thuộc Trường đại học Y Hamburg-Eppendorf (Đức) cho biết: “Kết quả cho thấy đó không chỉ là một hiện tượng tâm lý, mà còn là một cơ chế hệ thần kinh giúp làm giảm số lượng các tín hiệu gây ra cảm giác đau truyền từ tủy sống đến các vùng não”.

Một số những nghiên cứu trước đây cho thấy sự xao nhãng (hay chú ý) đạt hiệu quả cao trong việc trải nghiệm cơn đau. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng sự xao nhãng can thiệp nhận thức đau, trong khi theo một số nghiên cứu khác thì cơn đau tăng khi chúng ta tập trung nghĩ đến nó.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Current Biology, số tháng 6.

Nguồn Thanhnien.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:788 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận