Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) hôm 26/2/2013 công bố phê duyệt ospemifene (Osphena, Shionogi, Inc) để điều trị chứng giao hợp đau vừa và nặng ở phụ nữ sau mãn kinh.

English >>

Chứng giao hợp đau (dyspareunia) có liên quan với mức độ suy giảm của estrogen trong thời kỳ mãn kinh, làm cho niêm mạc âm hộ, âm đạo bị teo dần, do đó những người phụ nữ thường bị đau khi quan hệ tình dục.

Ospemifene là một chất mới có tác dụng tác động chọn lọc lên thụ thể estrogen làm cho mô âm đạo dày hơn, từ đó làm giảm bớt mức độ đau cho phụ nữ khi quan hệ tình dục. Ospemifene được uống cùng với thức ăn mỗi ngày một lần.

BS Victoria Kusiak - phó giám đốc Văn phòng đánh giá thuốc III, thuộc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA - cho biết, chứng giao hợp đau là một trong những vấn đề rất hay được các phụ nữ sau mãn kinh báo cáo; Osphena cho thêm một sự lựa chọn để điều trị bổ sung cho những phụ nữ cần sự trợ giúp.

Sự an toàn và hiệu quả của ospemifene trong điều trị chứng giao hợp đau đã được khẳng định trong 3 nghiên cứu lâm sàng với 1889 phụ nữ sau mãn kinh có các triệu chứng teo âm hộ và âm đạo được phân thành các nhóm ngẫu nhiên để điều trị bằng ospemifene hoặc giả dược.

Sau 12 tuần điều trị, kết quả từ 2 thử nghiệm đầu tiên cho thấy một sự cải thiện có ý nghĩa thống kê của chứng giao hợp đau ở phụ nữ được điều trị ospemifene so với phụ nữ được điều trị bằng giả dược.

Kết quả từ nghiên cứu thứ ba cho thấy sự an toàn lâu dài của thuốc trong điều trị chứng giao hợp đau.

Khung cảnh báo

Ospemifene được phê duyệt với một khung cảnh báo cho các nữ bệnh nhân và các chuyên gia y tế, đó là thuốc có tác dụng như estrogen trên mô âm đạo, có thể gây kích thích và làm nội mạc tử cung dày lên.

FDA khuyến cáo, những phụ nữ sử dụng thuốc cần được theo dõi bất kỳ dấu hiệu chảy máu bất thường nào vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hoặc một bệnh có thể gây ra ung thư. Do vậy thuốc nên được kê đơn dùng trong thời gian ngắn nhất có thể để hài hoà giữa mục đích điều trị và những nguy cơ đối với từng bệnh nhân.

Khung cảnh báo cũng nói tỷ suất mắc mới của đột quỵ huyết khối và xuất huyết (tương ứng là 0,72 và 1,45 trên 1000 phụ nữ) và tỷ lệ tỷ lệ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu (1,45 trên 1000 phụ nữ). Theo FDA, các tỷ lệ này được coi là rủi ro thấp so với sự gia tăng nguy cơ đột quỵ và huyết khối tĩnh mạch sâu được ghi nhận trong liệu pháp estrogen đơn.

Tác dụng phụ chung của ospemifene được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm nóng bừng mặt (bốc hoả), tiết dịch âm đạo, co thắt cơ, chảy dịch sinh dục, và ra mồ hôi quá nhiều.

Bản dịch của BS Mai Trung Dũng theo Medscape Medical News
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:121 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn