Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Với phận má hồng, đau bụng kinh là chuyện hầu như đời thường cho dù đó là nỗi khổ đến hẹn lại lên. Nhưng đau bụng đến độ có khi ngất xỉu thì không thể xem như bình thường.


Theo kết quả thống kê của các hãng BHYT ở châu Âu, không dưới 20% phụ nữ trong tuổi còn kinh đang là nạn nhân của tình trạng này. Lượng khách hàng thân thiết mỗi lúc mỗi tăng vì số thiếu nữ dậy thì đông hơn số bà mãn kinh. Đáng nói hơn nữa là tối thiểu 7/10 trong số họ lại không tâm sự với người thân, nói chi đến thầy thuốc, về nỗi khổ khó nói. Chất lượng cuộc sống của số đối tượng này tất nhiên chao đảo theo nhịp mỗi tháng khổ sở mấy ngày cho đến tuổi hết kinh nếu như không được điều trị dứt điểm cho sớm.

Đáng tiếc vì phần lớn số nạn nhân chưa được thông tin tường tận về căn bệnh mang tên “viêm nội mạc tử cung”, qua đó nhiều điểm trên niêm mạc tử cung kéo dài cho đến vòi trứng, thậm chí trên khung ruột, trên bàng quang, bỗng căng phồng gây đau vì tụ huyết rồi xuất huyết theo kỳ kinh. Nếu tưởng nạn nhân vì thế mà đau điếng từng hồi, vì thế mà thiếu máu thì vẫn chưa hết nỗi đau khổ. Không ít trường hợp vô sinh oan uổng là vì tác hại của hội chứng viêm nội mạc. Khổ cho nạn nhân là nhiều trường hợp thậm chí kéo dài 5-7 năm như chơi vì bệnh không được chẩn đoán chính xác do định kiến từ phía bệnh nhân cũng như của không ít thầy thuốc theo kiểu có kinh đương nhiên phải đau bụng, có kinh tất nhiên phải xuất huyết, dù là không hẳn ai cũng phải khổ như thế!

Nếu tưởng bệnh không thuốc chữa thì sai. Nếu tưởng phải cắn răng chịu trận thì lầm. Cũng không nhất thiết phải trông mong vào thuốc giảm đau, thuốc nội tiết tố hóa tổng hợp để đánh đổi bằng giá quá cao vì phản ứng phụ khó lường. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng dồi dào các chất có cấu trúc tương tự nội tiết tố, như isoflavon trong đậu nành, nếu có cách nào để dòng máu thông thoáng, để máu đừng tụ lại quá lâu trên niêm mạc, để tiểu cầu đừng kết dính trong mạch máu thì cơn đau của kỳ kinh không đến độ trở thành cơn ác mộng hằng tháng của nạn nhân. Đó chính là lý do tại sao xuyên khung, đương quy, xích thược, ích mẫu… là dược thảo nằm lòng của thầy thuốc Đông y có kinh nghiệm về phụ khoa.

Y sĩ đoàn ở CHLB Đức, nơi chắc chắn thừa thuốc hóa chất tổng hợp, ắt hẳn không vô cớ khi nhắc nhở thầy thuốc bên đó lưu ý kết hợp cây thuốc có công năng bảo vệ thẩm thấu thành mạch cho người rối loạn kinh nguyệt. Trong bối cảnh của xứ mình, đáng tiếc hơn nữa là nhiều thầy thuốc sản phụ khoa vẫn chưa đánh giá kinh nghiệm của y học cổ truyền dưới góc nhìn chính xác và khách quan. Đã vậy, theo báo cáo gần đây của y sĩ đoàn nhiều nước phương Tây, bác sĩ sản phụ dành quá ít thời giờ để lắng nghe tâm sự của “khách hàng”! Bên mình chắc cũng không khá gì hơn.

Trung tâm Oxy cao áp, Tp.HCM
Nguồn Phapluattp.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Khớp Thiếu Niên Tự Phát Thể Viêm Khớp Vẩy Nến

15-01-2019 Hits:102 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Ở người lớn, có từ 5 đến 42% bệnh nhân vẩy nến có biểu hiện tổn thương viêm khớp. Viêm khớp vẩy nến ở trẻ em (Juvenile psoriatic arthritis) chiếm 8-20% các trường hợp viêm khớp ở lứa tuổi này. Tuổi thường gặp 9 – 12 tuổi. Tuổi khởi phát là 4-5 tuổi đối với trẻ gái và 10 tuổi với trẻ trai. Bé gái gặp nhiều hơn bé trai với tỉ lệ 3:2. Biểu hiện ở khớp có thể xuất hiện trước khi có các biểu hiện ở da (19%), hoặc đồng thời (16%) hoặc các biểu hiện ở...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận