Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Theo một nghiên cứu mới, hoóc môn serotonin có thể nắm giữ chìa khóa cho phương pháp điều trị mới làm đảo ngược chứng loãng xương  liên quan đến mất xương.

 


 

Serotonin não bộ là một chất dẫn truyền thần kinh, tham gia vào quá trình điều hoà một số lớn chức năng như sự thèm ăn, sự hưng phấn, giấc ngủ… Tuy nhiên, khoảng 95% serotonin của cơ thể được tạo ra từ hệ tiêu hoá, lại không thể lên đến não được. Chức năng của serotonin hệ tiêu hoá vẫn còn là một ẩn số… Một năm trước nhóm nghiên cứu của GS Gerard Karsenty thuộc Trung tâm y tế Đại học Colombia, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng serotonin tiêu hoá có tác dụng ức chế sự tạo xương, mở ra một chân trời mới trong điều trị chứng loãng xương.

Trong một công bố gần đây, ngày 7/2/2010 ở tạp chí Nature Medicine, nhóm nghiên cứu này đã dùng một loại thuốc thử nghiệm làm ngừng tổng hợp serotonin ở ruột để điều trị trên chuột, họ đã làm đảo ngược sự  mất xương nặng và cơ bản chữa được bệnh loãng xương ở động vật, hứa hẹn một loại thuốc bù đắp xương mới và tốt hơn.

Một thuốc trị Loãng xương đã gần hơn?

Việc khám phá tác dụng ức chế tạo xương của serotonin ruột đã dẫn các nhà nghiên cứu Columbia đến suy đoán rằng ức chế tổng hợp serotonin có thể là một phương pháp hiệu quả để điều trị chứng loãng xương. Từ đó, loại thuốc thử nghiệm đường uống, được gọi là LP533401, được phát triển trong điều trị hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome - IBS) đã được thử nghiệm ở người với liều cao.

Karsenty cho biết ngay cả ở các liều lượng này, độc tính là rất ít và quan trọng nhất là, thuốc không qua hàng rào máu não và cản trở khả năng serotonin để ổn định tâm trạng. Nghiên cứu đầu tiên của nhóm đã xác nhận rằng thuốc làm giảm mức độ lưu thông của serotonin trong ruột mà không ảnh hưởng đến mức độ serotonin trong não bộ của chuột. Sau đó họ đã cho thấy điều trị có thể ngăn ngừa loãng xương ở con cái buồng trứng đã được phẫu thuật cắt bỏ để mô phỏng sự mãn kinh.

Trong một lĩnh vực khác của nghiên cứu, các nhà khoa học xác nhận rằng điều trị có thể đảo ngược mất xương nặng và tạo xương mới ở động vật. Và trong lĩnh vực cuối cùng họ so sánh hiệu quả của nó với tiêm hoóc môn tuyến cận giáp, thấy rằng nó có tác dụng tạo xương mới cùng mức ở liều thấp hơn. Karsenty nói nghiên cứu thêm ở động vật nhỏ là cần thiết để xác định các nguy cơ và lợi ích của việc điều trị dài hơn và để xác định các hợp chất khác nhau có thể tác dụng tốt hơn so với thuốc được thử nghiệm.

Dịch theo WebMD.com

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Cục Quản lý Dược thu hồi một loại thuốc giảm đau chống viêm

17-11-2017 Hits:103 Thuốc điều trị đau Hồng Hải

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan. Đó là thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 do Công ty Efroze Chemical Industries (Pvt) Ldt, Pakistan sản xuất và được Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây nhập khẩu. Cục Quản lý Dược yêu cầu Cổ...

Read more

Viết bình luận