Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Hội chứng chân không yên (Restless Legs Syndrome) là một rối loạn thần kinh đặc trưng bởi cơn đau nhức, co kéo, tê dần dần, hoặc cảm giác khó chịu ở chân không thể kiểm soát được làm cho bệnh nhân khó chịu, buộc phải di chuyển chân liên tục.
 

Hội chứng này gặp ở cả hai giới và ở mọi lứa tuổi, nữ mắc cao gấp 2 lần nam, bệnh có xu hướng tăng lên theo tuổi. Các triệu chứng hay xảy ra vào ban đêm khi bệnh nhân thư giãn nghỉ ngơi, đặc biệt là lúc đang nằm chuẩn bị đi ngủ nên làm cho bệnh nhân rất khó ngủ. Hầu hết người bệnh bị hội chứng chân không yên gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ.

Hội chứng chân không yên là bệnh tuy không chết người, nhưng ảnh hưởng tới chất lượng sống của bệnh nhân, gây phiền toái và đôi khi nguy hại sức khoẻ, do không thể nghỉ ngơi và ngủ được. Nhiều người, nhất là các cụ già, thường đau nhức chân tay về đêm hoặc bất cứ khi nào nằm nghỉ. Có cụ thường xuyên kêu la nhức mỏi muốn phát điên, con cháu phải đấm bóp liên tục. Việc cử động hay gồng cứng chân tay hoặc đấm bóp chỉ làm cảm giác nhức mỏi dịu đi đôi chút, nhưng ngay khi ngừng sẽ thấy khó chịu trở lại. Bệnh cũng rất dễ nhầm với chứng đau nhức xương khớp hay đau nhức do ung thư. Tốt hơn hết, cần đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để chẩn đoán khi có nghi ngờ mắc hội chứng chân không yên. Thực tế thăm khám đã ghi nhận nhiều trường hợp nghe bệnh nhân khai bị đau nhức, nhức mỏi… các bác sĩ liền cho uống thuốc giảm đau, kháng viêm. Cũng có một số người được cho dùng thuốc hướng thần. Kết quả đều không hết bệnh.

Việc chẩn đoán hoàn toàn dựa vào triệu chứng mô tả của bệnh nhân, hiện nay chưa có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán. Tuy nhiên các bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm giúp chẩn đoán loại trừ các bệnh lý khác.

Hội chứng chân không yên nói chung đòi hỏi phải điều trị suốt đời. Cần tìm và điều trị các bệnh lý có liên quan như thiếu máu thiếu sắt, đái tháo đường, suy thận. Điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống, không sử dụng cà phê, thuốc lá; bổ sung sắt, folate, magie và thay đổi hoặc duy trì một mô hình giấc ngủ thường xuyên; một chương trình tập thể dục và massage chân, tắm nước nóng, hoặc bằng cách sử dụng một miếng đệm nóng hoặc túi nước đá bởi các hoạt động có thể làm giảm các triệu chứng ở những trường hợp chân không yên nhẹ hoặc vừa phải. 

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:260 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận