Những thói quen có thể gây đau nhức

 

(ĐTĐ) – Vài thói quen hàng ngày trong ăn uống, dùng vật dụng, làm việc…khiến bạn bị đau mà không biết vì sao?
 

Pho mát

Những người thích pho mát, cần lưu ý – thực phẩm yêu thích của bạn có thể là nguồn gốc của những cơn nhức đầu. Loại pho mát lâu năm như phô mai xanh, cheddar, parmesan, và swiss chứa nhiều Tyramine-được biết là hoạt chất gây nhức đầu.Hoạt chất này cũng tìm thấy trong một số loại thịt và đồ uống đã qua chế biến.

Giải pháp: Ghi chép các loại thực phẩm mà bạn dùng hàng ngày để tìm ra mối liên hệ giữa chúng với cơn nhức đầu, từ đó bạn sẽ biết loại thực phẩm nào cần tránh.

Những mùi mạnh

Các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân, nhưng những mùi đậm đặc cũng là một tác nhân của chứng đau nửa đầu phổ biến. Điều này có thể bao gồm các mùi khó chịu như khói và sơn. Nhưng ngay cả mùi hương dễ chịu, bao gồm cả nước hoa và hoa tươi cũng có thể là một tác nhân.

Giải pháp: Xác định các mùi gây đau đầu của bạn và cố gắng tránh chúng.

Những thói quen có thể gây đau nhức

Thức uống

Khi nói đến các thức uống thì rượu thuộc loại chúa tể gây đau. Vang đỏ, rượu uýt-ki, bia, sâm banh là thức uống thường gây chứng đau đầu như búa bổ.

Giải pháp: Hạn chế tửu lượng.

Bỏ bữa

Bỏ bữa làm cho lượng đường trong máu của bạn giảm xuống. Đối với môt số người, chuyện này có thể gây ra nhức đầu trước khi nhận ra rằng mình đang đói.

Giải pháp: ăn vặt các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong ngày. Có thể chọn đồ ăn nhẹ có chứa đạm và ngũ cốc như bơ đậu phộng và bánh qui.

Mỏi mắt

Nhức đầu ở vùng trán giữa hai lông mày có thể là do mỏi mắt. Mỏi mắt có thể xảy ra khi thị lực bạn có vấn đề chưa được điều trị, chẳng hạn như cận thị, viễn thị hay loạn thị.

Giải pháp: khám mắt định kỳ để xem bạn có cần mang kính điều chỉnh. Nếu đã đeo kính, có thể là lúc bạn cần đổi kính khác.

Thay đổi thời tiết

Người ta đã biết từ lâu rằng những thay đổi về thời tiết có thể gây ra đau đầu. Đặc biệt, khi nhiệt độ tăng lên, một số người chắc rằng sẽ bị đau nửa đầu và các chứng nhức đầu nghiêm trọng khác.

Giải pháp: Vì chúng ta không điều khiển được thời tiết, chỉ cần lưu ý những loại thay đổi có thể gây đau đầu. Như vậy, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

Hội chứng chiến binh cuối tuần

Bạn sẽ là một chiến binh cuối tuần nếu nguyên cả tuần thì ít vận động nhưng vắt kiệt sức cho các trò thể thao thể dục vào thứ bảy và chủ nhật. Sự bùng nổ đột ngột của các hoạt động này ép các cơ bắp chưa được chuẩn bị dễ tổn thương do căng cơ.

Giải pháp: Khởi động 5-10 phút đi bộ hoặc một bài tập nhẹ nhàng để cơ thể ấm lên. Trong suốt tuần,dành vài phút để tập luyện các cơ bắp mà chúng cần vận động trong các môn thể thao vào dịp cuối tuần của bạn.

Quan hệ tình dục

Đau đầu tình dục là chuyện không lạ. Quan hệ tình dục có thể làm tăng huyết áp và căng cơ ở đầu và cổ, gây ra đau đầu âm ỉ hay buốt từng cơn. Đàn ông thường bị hơn so với phụ nữ.

Giải pháp: Những cơn đau đầu này thường đáp ứng tốt với thuốc giảm đau. Nhưng cần kiểm tra lại với bác sĩ để chắc rằng chứng đau này không phải là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn.

Căng thẳng

Căng thẳng góp phần vào một loạt các chứng đau nhức. Nhiều người bị căng các cơ lưng khi lo lắng và dẫn đến đau lưng kinh niên. Hầu hết các chứng đau đầu xuất phát từ căng thẳng. Và căng thẳng có thể đóng một vai trò trong việc nghiến răng dẫn đến đau hàm.

Giải pháp: Thực hành kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thiền hoặc yoga.

Các trường hợp cần bác sĩ khám:

  • Đau ngực
  • Một nhức đầu dữ dội và / hoặc cứng cổ
  • Đau liên quan đến chấn thương
  • Đau đi kèm với yếu hoặc tê
  • Đau mãn tính cũng nên được bác sĩ thăm khám, nhất là khi nó gây cản trở công việc, sở thích hoặc ngủ.
Theo WebMD – Motthegioi.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm
Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết