Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Nghiên cứu về bản chất nước mắt, các nhà khoa học cho biết, các thành phần của nước mắt khi cảm động khác với nước mắt khi ta bị bụi bẩn! Khi cảm động, nước mắt làm ta đau lòng trong khi bị bụi, ta chỉ thấy ướt má... Sự khác biệt là ở thành phần hóa học khác nhau của hai loại nước mắt: khi cảm động, nước mắt chứa nhiều protein, nhiều hormon và nhiều các phân tử khác có tác động lên toàn cơ thể hơn loại nước mắt khi bị bụi bẩn.
 

Nước mắt cay đắng, nước mắt ngọt ngào

Khi cảm động, nước mắt thường làm ta lắng dịu, thoải mái hơn: Nó có chứa leucine, một loại hormon tác động lên sự đau đớn, đồng thời các ảnh hưởng của stress cũng được bài tiết ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, tín hiệu thần kinh làm chảy nước mắt cũng tiết ra các chất giảm đau tự nhiên. Một nghiên cứu cho biết, khóc làm giảm được 40% sự buồn rầu hay giận dữ! Nhưng không phải tất cả nước mắt do cảm động đều làm ta dịu lòng. Một nghiên cứu trên 200 phụ nữ ở Hà Lan cho thấy, những người bị suy nhược hay lo âu lại cảm thấy tệ hơn sau khi khóc.

Nước mắt thường là biểu hiện của nhiều cảm xúc, đặc biệt ở phụ nữ.

Phụ nữ và nước mắt

Người ta thấy, sau tuổi dậy thì, nữ khóc nhiều hơn nam 4 lần! Sự việc này gắn liền với một số hormon như prolactin, loại hormon góp phần sản xuất sữa sau khi sinh nở. Sau mỗi lần sinh, tỷ lệ prolactin lại tăng cao. Sự việc này giải thích vì sao sau khi sinh, phụ nữ dễ trào nước mắt. Ngược lại, sau tuổi 40, tỷ lệ prolactin hạ thấp và phụ nữ lại ít khóc hơn nam giới.

Nước mắt và tình yêu

Những bài thơ, cuốn truyện tình, hay khi ta xem những hình ảnh cảm động trong những phim tình cảm... có thể làm ta khóc. Tuy nhiên, nước mắt phụ nữ đặc biệt có thể cắt ngang tình cảm của nam giới. Việc này đã được chứng minh một cách khoa học: Để nam giới tiếp xúc với những giọt nước mắt phụ nữ, sau đó cho những người này xem những hình ảnh hấp dẫn, gợi cảm. Kết quả là những người này ít bị kích thích hơn những người khác. Lý do được chứng minh là nước mắt phụ nữ đã làm giảm tỷ lệ testosteron ở những người đã được tiếp xúc với nước mắt phụ nữ.

Sự việc này cũng giải thích nhiều vấn đề... Khi một phụ nữ đang yêu nức nở trên vai người mình yêu... và làm nảy sinh trong anh ta lòng thương cảm, tình cảm dạt dào muốn che chở và dỗ dành nàng. Những phút như thế này làm anh ta quên đi xúc cảm tình dục (nếu có) và thường vẫn xảy ra.

Cũng có trường hợp phụ nữ bật khóc sau khi ôm ấp người yêu. Nước mắt họ lúc này truyền đến người yêu tín hiệu hóa học làm giảm nhiệt tình của anh, hay nói cách khác là: “Thế là đủ rồi nhé! Bây giờ anh để em yên!” làm ngưng việc tiết testosteron. Tạo hóa thật công bằng vì trong trường hợp này, anh ấy không tự ái và còn cảm thấy vui vẻ và tôn trọng, đơn giản vì anh ta nghĩ đó là những giọt nước mắt ơn huệ của nàng dành cho mình.

Nguồn gốc của nước mắt

Không ai rõ tại sao ta khóc. Tuy nhiên, có một giả thiết thú vị mà nhà tâm lý học Hà Lan - GS. Ad Vingerhoets đưa ra là khi khóc, nước mắt làm nhòa thị lực, đó là sự báo hiệu tạm thời ta không mạnh mẽ, dễ bị tổn thương. Những giọt nước mắt lúc này gợi ý rằng ta không ở tình trạng có thể làm hại ai. Nước mắt cũng có thể làm giảm sự hung hăng của người khác. Người ta thường thấy tiếng khóc làm nảy sinh xung quanh cảm giác khó chịu và bất lực.

Nước mắt cũng đồng thời là một phương tiện giao lưu không lời của con người khi không ở tình trạng có thể nói, đặc biệt là khi còn bé và khi đã già, hoặc khi chẳng may bị liệt. Nhà tâm lý học John Bowlby, ĐH Cambridge (Anh) cũng nhấn mạnh đến việc nước mắt có vai trò chủ yếu hướng tới sự phát triển, gắn kết tình cảm của mẹ con. Nước mắt giúp đẩy nhanh sự phát triển và tình mẫu tử.

Theo SNI, 11/2013 - Nguồn Suckhoedoisong.vn 
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:120 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn