Đau không chịu được hãy uống hóa chất!

(ĐTĐ) – Theo thống kê của ngành bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, gần 50% người trong độ tuổi 20 trở lên ít nhiều cảm thấy ê mình khi trái gió trở trời, trong số đó 2/3 là phụ nữ. Ở xứ mình tuy chưa có thống kê chính thức nhưng chỉ cần xem cảnh nhà thuốc bận rộn mỗi khi thay đổi áp thấp áp cao nhiệt đới gì đó thì biết ngay số đối tượng không khỏe vì thời tiết nhiều hơn số người chưa bệnh.
 

Lý do là vì hệ thần kinh giao cảm không thích ứng kịp với môi trường bên ngoài đang nắng bỗng mưa, buổi trưa đang nóng hừng hực tối lại lạnh căm căm. Thay đổi nhiệt độ càng bất thường thì nhà thuốc, thầy thuốc càng… khỏe, bởi hội chứng “cảm mạo trúng gió” biến dạng đủ kiểu, từ nhức đầu bước qua sổ mũi, ho đàm, rối loạn tiêu hóa cho đến… trầm cảm. Trăm người chưa kịp bán, vạn người đã tìm mua… thuốc.

Vì triệu chứng rất “thượng vàng hạ cám” nên danh mục thuốc trị cảm cúm cũng dài lê thê. Hay dở tất nhiên tùy tính cảm ứng của người dùng thuốc. Nhưng có một điều chắc chắn: thuốc giải cảm này chưa kịp hết “mốt” thì thuốc giải nhiệt mới đã được trình làng. Vì quá bận rộn với cuộc sống căng thẳng, do chỉ mong mau hết bệnh để kéo cày kiếm cơm nên ít ai nhận ra là chính hãng thuốc phủ nhận tác dụng của thuốc cũ khi chào hàng thuốc mới.

Đau không chịu được hãy uống hóa chất!

Đáng nói hơn nữa là tuy không thiếu thuốc giải cảm, thậm chí thừa là khác, nhưng chưa có nhà sản xuất nào dám khẳng định tính chất ưu việt của thuốc. Ngược lại, càng lúc càng nhiều thầy thuốc quả quyết là kinh nghiệm y học dân gian và hoạt chất thiên nhiên là biện pháp vừa hiệu quả vừa an toàn. Bằng chứng là sau trung tâm điều trị “hội chứng trở trời” đầu tiên ở Áo, nhiều trung tâm khác đã thành hình ở vùng Trung Âu với tiếng lành càng lúc càng đồn xa. Nếu tưởng thầy thuốc bên đó dùng thuốc hóa chất tổng hợp đời mới thì lầm. Đáp án lại đơn giản đến không ngờ. Đó là

• Ngâm chân nước nóng sau ngày làm việc trong phòng lạnh hay phải dầm mưa về nhà

• Tắm dược thảo chứa nhiều tinh dầu khi nghe ớn lạnh chạy dọc xương sống

• Uống trà với các cây thuốc “giải cảm” như cúc hoa, bạc hà, khuynh diệp … khi ngứa cổ họng, nuốt đau, sỗ mũi…

• Dùng thuốc đa khoáng tố với kẽm, crôm, mangan, magiê… khi phát hiện mệt mỏi buối sáng sớm, mặc dầu ngủ đủ giờ trong đêm.Nói ra chỉ e rút dây động rừng. Không ít thầy thuốc, và ngay cả nhiều người bệnh ở xứ mình, có khuynh hướng xem thường nhiều căn bệnh gắn chặt với cuộc sống đời thường. Đáng tiếc vô cùng vì trong nhiều trường hợp, thay vì “tìm mặt trăng giữa ban ngày”, giải pháp lại rất gần trong tầm tay nếu người nay cảm mai cúm đừng quên một thầy thuốc nhiều ngàn năm kinh nghiệm: Thiên nhiên.

Nguồn Laodong.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm
Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết