Các rối loạn dạng cơ thể

ĐTĐ –  Trong cuộc sống hiện đại, con người phải chịu rất nhiều áp lực từ cuộc sống. Những ảnh hưởng về tâm lý như lo âu, stress, trầm cảm… sẽ tạo ra nhiều bệnh lý khác nhau. Khi bạn bỗng gặp các triệu chứng như: suy nhược, hoa mắt, nhức đầu, đau lưng, hồi hộp, buồn nôn, chóng mặt, đau khớp, nặng đầu, đau bụng… Ấy là bạn đang bị các triệu chứng thường gặp trong rối loạn dạng cơ thể (somatoform disorders).

Các rối loạn dạng cơ thể

Các yếu tố tâm lý được xem là nguyên nhân gây nên các triệu chứng cơ thể mặc dù việc phát hiện các yếu tố tâm lý không phải là điều dễ dàng và bệnh nhân không phải lúc nào cũng chấp nhận nguyên nhân gây bệnh. Tỷ lệ mới mắc trong vòng 1 năm ở người lớn là 12% thường gặp ở nữ, chiếm tỷ lệ cao ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu (30%) và ở các cơ sở chuyên khoa (20%). Rối loạn dạng cơ thể là một nhóm bệnh lý có đặc tính chung là các rối loạn tâm thần, thể hiện bằng các triệu chứng cơ thể. Rối loạn dạng cơ thể bao gồm:  

Rối loạn cơ thể hoá: bệnh nhân có biểu hiện than phiền với rất nhiều triệu chứng như đau đầu, đau lưng, đau cổ, tiêu chảy, táo bón, khó nuốt, buồn nôn, kinh nguyệt không đều… Bệnh nhân được làm rất nhiều xét nghiệm nhưng kết quả bình thường và được các bác sĩ kết luận là không có vấn đề thực thể.

Rối loạn chuyển dạng: bệnh nhân có thể có các cơn co giật với đặc tính là các cơn co giật lộn xộn, bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong cơn. Cơn càng nặng nếu có nhiều người chú ý và cơn không bao giờ xuất hiện trong khi ngủ. Một vài bệnh nhân có biểu hiện mù nhưng đặc biệt là không bị vấp ngả khi di chuyển, bệnh nhân có thể bị liệt nhưng lại không teo cơ, phản xạ gân xương bình thường.

Rối loạn nghi bệnh: bệnh nhân thường than phiền là mình đang mắc phải một bệnh nan y cần phải được điều trị và không tin tưởng vào kết luận của bác sĩ.

Rối loạn đau: bệnh nhân đau rất nhiều mặc dù không tìm thấy tổn thương thực thể. Đau thường không đáp ứng với thuốc giảm đau.

Rối loạn sợ biến dạng cơ thể: bệnh nhân thường bận tâm quá đáng vào các khuyết điểm của cơ thể do tưởng tượng hoặc do một khiếm khuyết nhỏ.

Nói chung các bệnh này thường gây trở ngại trong mối quan hệ giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Bệnh nhân thường xuyên thay đổi bác sĩ và gần như luôn có “nhu cầu” được khám bệnh. Các triệu chứng xuất hiện do các xung đột nội tâm. Với những người không hiểu rõ về bệnh có cảm giác như bệnh nhân giả vờ. Nếu không tìm cách giải quyết mối quan hệ trong gia đình thì bệnh có thể tiến triển dai dẳng do các “lợi ích thứ phát” mà bệnh có được. Bệnh nhân thường lo lắng về tình trạng bệnh tật của mình do bệnh kéo dài và không được điều trị thích hợp.

Dược sĩ Đỗ Quang Tuệ cho biết, sản phẩm Dogmatil của Sanofi-aventis, với hoạt chất là Sulpiride, thuộc nhóm thuốc an thần kinh, là thuốc đã được thử nghiệm SOMA-D, thực hiện trên 5 quốc gia châu Âu, hữu hiệu trong điều trị các triệu chứng rối loạn dạng cơ thể và được lựa chọn hàng đầu hiện nay. Thuốc men góp phần quan trọng trên bệnh nhân có các biểu hiện trầm cảm hoặc lo âu đi kèm. Tuy nhiên, điều trị tâm lý đóng vai trò quan trọng, dùng thuốc với mục đích giúp bệnh nhân bày tỏ được cảm xúc của mình.

Theo xaluan.com

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết