Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Cháu L.T.Q.T. (26 tháng tuổi ngụ tại Lagi, Bình Thuận) nhập viện vì sốt cao, đau bụng nhiều ngày, bụng trướng dần lên và đụng vào rất đau.
 

Cháu L.T.Q.T. (26 tháng tuổi ngụ tại Lagi, Bình Thuận) nhập viện vì sốt cao, đau bụng nhiều ngày, bụng trướng dần lên và đụng vào rất đau. Cháu T. không chịu đi vì cử động chân trái thấy rất đau, cứ phải nằm trong tư thế dạng háng và co chân lên thì gia đình lại ngỡ bị ăn trúng gì đó gây trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Nhập viện, các bác sĩ phát hiện cháu T. bị áp xe ở cơ thắt lưng chậu cấp tính nên phải mổ thoát lưu khoảng 300ml dịch mủ.

Ảnh minh họa.

Lời bàn: ThS.BS Phan Tấn Đức, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, cháu T. là trường hợp bị áp xe cơ thắt lưng chậu, nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng huyết và tử vong.

Áp xe cơ thắt lưng chậu là tình trạng viêm dày lên, tích tụ mủ ở vỏ bọc màng bao quanh cơ này khi có sự xâm nhập của vi khuẩn, có thể xảy ra ở một bên hoặc hai bên chân. Bệnh này thường xuất hiện sau một chấn thương gây bầm dập cơ hoặc sau một đợt nhiễm trùng đường tiêu hóa, tiết niệu sinh dục.

Dấu hiệu rất đặc hiệu của bệnh là khi có tụ mủ cơ này, trẻ thường có tư thế nằm rất đặc hiệu để giảm đau là dạng háng và co chân lên.

Nguồn Kienthuc.net.vn 
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:37 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận