Mối liên quan giữa trầm cảm và đau

ĐTĐ –  Bằng kỹ thuật hình ảnh não thông thường, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã tìm ra mối liên quan giữa trầm cảm và đau.

 

Thống kê cho thấy hơn 75% bệnh nhân trầm cảm đối mặt với đau mạn tính. Ngoài ra, có 30 – 60% bệnh nhân bị đau mạn tính cho biết họ có triệu chứng trầm cảm.

Để tìm hiểu sâu hơn về mối liên quan này, các nhà khoa học thuộc Trường đại học California (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên 30 người trẻ tuổi, trong đó 1/2 số người bị rối loạn trầm cảm. Đối tượng nghiên cứu được chụp cắt lớp não bằng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) trong khi tiếp xúc thiết bị đốt nóng ở mức gây đau (khoảng 46oC) và ở mức không đau.

Mối liên quan giữa trầm cảm và đau

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị trầm cảm có biểu hiện tăng hoạt hóa não ở vùng hạnh nhân phải trong khi bị đau. Ngoài ra, ở nhóm rối loạn trầm cảm, có mối tương quan giữa điểm số mất khả năng kiểm soát và hoạt hóa ở vùng hạnh nhân phải của não.

Theo suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết