Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) -  Nếu bạn bị viêm xơ cơ, bạn nên biết về các biện pháp trị liệu thay thế để có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Thực tế, 90% bệnh nhân viêm xơ cơ được báo cáo là thử sử dụng các biện pháp thay thế khác như như massage, châm cứu, bổ sung trong chế độ ăn uống hay điều trị bằng phương pháp nắn khớp xương để giúp làm giảm các triệu chứng. 

 

Trong khi các nghiên cứu chưa chứng minh được tất cả các phương pháp trị liệu thay thế đều hữu hiệu trong điều trị viêm xơ cơ, thì có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc cung cấp liệu pháp châm cứu là một phương pháp điều trị thành công. Sử dụng một kim siêu mỏng, các nhà châm cứu kích thích nhiều điểm máu chạy gần xương khác nhau để giảm cơn đau. Một số cuộc nghiên cứu cho thấy châm cứu điện, là một biện pháp sử dụng dòng điện rung động xuyên qua kim, thì hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống.

Nhiều người bị viêm xơ cơ tìm được những phương pháp trị liệu thay thế khác nhau có hiệu quả. Và như những phương pháp điều trị viêm xơ cơ chủ đạo, phương pháp nào có hiệu quả với người này, nhưng có thể không có tác dụng với người khác. Vì vậy, bạn cần tìm ra được phương pháp nào là tốt nhất với bạn.

Sau đây là một số lựa chọn khác:

Massage: các nhà trị liệu bằng massage thực hiện trên cơ và các mô mềm của cơ thể để làm nhẹ bớt cơn đau, co cơ và stress. Tuy nhiên, trung tâm quốc gia về thuốc bổ sung và thay thế đã tổng kết kết quả các cuộc nghiên cứu về hiệu quả của điều trị viêm xơ cơ bằng massage và nhận thấy rằng lợi ích của chúng thì ngắn hạn.

Liệu pháp nhận thức hành vi: thường được gọi là CBT, cho thấy là một trong các biện pháp điều trị viêm xơ cơ không dùng thuốc hữu hiệu nhất. CBT giúp thay đổi các bạn nghĩ về những cơn đau với mỗi điểm thay đổi cách thức đáp ứng với cơn đau, do đó làm cơn đau bớt nghiêm trọng hơn. Nó cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ.

Mặc dù các cuộc nghiên cứu về phương pháp sau đây được các chuyên gia y khoa cho là không đầy đủ, nhưng chúng vẫn còn được sử dụng rộng rãi bởi những người bị viêm xơ cơ, với những mức độ thành công khác nhau.

Liệu pháp giải phóng băng cơ: có tác động làm giãn, mềm và tổ chức lại các mô liên hợp để làm giảm đau.

Phương pháp điều trị bằng nắn khớp xương: nắn các gai vào đúng vị trí thẳng hàng, giúp làm tăng chức năng của hệ thống miễn dịch và giảm đau.

Sự bổ sung chế độ ăn: magie và SAM  là hai loại thường được sử dụng để điều trị viêm xơ cơ. SAM-e là một loại hợp chất tự nhiên trong cơ thể người có vai trò trong sản xuất dopamine và serotonin, điều hòa tâm trạng và kiểm soát các đáp ứng đau. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy những bằng chứng  rằng việc bổ sung SAM-e có thể có tác động giúp kiểm soát các triệu chứng, nhưng vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn nữa về vấn đề này. Magie thì có tác dụng theo hàng trăm lối, như chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, làm tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì chức năng não và cơ bình thường. Một số nghiên cứu tin rằng, một sự thiếu hụt chất khoáng này góp phần gây ra các triệu chứng viêm xơ cơ, mặc dù những nghiên cứu về hiệu quả thì vẫn chưa có kết quả rõ ràng.

Tìm ra được phương pháp điều trị thay thể có hiệu quả đối với bạn đòi hỏi nhiều thử nghiệm. Hãy hỏi bác sĩ về những đề nghị này và chắc chắn rằng bạn đã kể cho bác sĩ nghe về biện pháp điều trị mà bạn đã sử dụng rồi. Điều này thì quan trọng đặc biệt với việc bổ sung chế độ ăn và thảo mộc, vì nó có thể gây ra tương tác với các thuốc khác và có thể gây ra các tác dụng phụ.

Theo YourTotalHealth

 

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:271 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận