Tấm ảnh người thân có thể giúp giảm đau

(ĐTĐ) – Nếu bạn quên aspirin và ibuprofen, bạn có thể dùng một loại thuốc giảm đau mới, đó là một tấm ảnh của người thân.

 

Một nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần nhìn hay cầm một tấm ảnh của một người thân có thể giúp giảm đau. Cuộc nghiên cứu tiến hành với 25 phụ nữ, chủ yếu là sinh viên tại UCLA, người đã có bạn trai ít nhất sáu tháng. Những phụ nữ này chịu một kích thích nhiệt vào cẳng tay. Sau đó, cho họ nhìn vào ảnh bạn trai của mình, ảnh của một người lạ, ảnh của một ghế, và báo cáo mức độ đau sau mỗi lần như vậy.

Họ cũng nhận được sự kích thích và báo mức độ đau khi cầm trên tay ảnh bạn trai, ảnh người lạ, và quả bóng bóp.

Tiến sĩ Sarah và các đồng nghiệp từ Khoa tâm lý học UCLA thấy rằng sự hiện diện “của bạn trai” – dù nhìn thấy hình ảnh hay cầm tấm nảh trên tay – làm giảm mức độ đau của những người tahm gia.

“Điều này thay đổi quan niệm của chúng ta về tác động của xã hội đến con người,” Tiến sĩ Naomi Eisenberger đồng nghiên cứu, phó giáo sư tâm lý và là giám đốc của Phòng thí nghiệm khoa học thần kinh tâm lý và xã hội UCLA nói trong một thông báo. “Thông thường, chúng ta nghĩ rằng, để các tác động của xã hội làm cho chúng ta thấy thoải mái, nó phải là loại tác động đáp ứng nhu cầu tình cảm của chúng ta. Tuy nhiên, ở đây chúng ta thấy rằng chỉ cần một bức ảnh của một người quan trọng có thể có tác dụng tương tự. “

Các nhà nghiên cứu đưa ra một lời khuyên thiết thực: Nếu người thân của bạn không thể ở bên bạn khi bạn đang đau, hãy thử đưa hình ảnh của người đó ra.

Dịch theo WebMD.com

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết