Gót giày cao bao nhiêu sẽ tốt cho chân nhất?

ĐTĐ – Trong khi những đôi giày có gót cao thanh mảnh làm phụ nữ có cảm giác thon thả và cao hơn thì chúng cũng gây ra các chấn thương cho mắt cá chân, làm ngón chân khoằm xuống và đau đớn, các bác sĩ chuyên chữa bệnh ở chân cảnh báo.


 

Mặc dù bị bong gân, đau chân và phồng rộp, những đôi giày cao chót vót vẫn không thể thiếu trong tủ đồ của các kiều nữ. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân của họ sẵn sàng đi những đôi giày đau khổ đó bất cứ lúc nào, dù đó là buổi tiệc hay đến công sở.

Nếu đôi giày đó làm bạn cảm thấy mình hấp dẫn và tự tin thì nên mang chúng. Nhưng nếu đôi giày đó tra tấn đôi chân đến mức bạn phải nói: “Ước gì ngày hôm nay trôi nhanh” thì đừng luyến tiếc gì đôi giày đó. Thời trang không có nghĩa là phải mang những đôi giày cao ngất và rồi cắn răng chịu đựng những hậu quả sau này.

Gót giày cao bao nhiêu sẽ tốt cho chân nhất?

Một trong những kiểu giày cao gót không gây đau chân

Megan Forline, sinh viên ngành thời trang, 20 tuổi, thường đi bộ đến lớp và đi thực tập trên đôi giày cao 18 phân và kết quả là cô không thể đứng được. Chân cô bị rộp vì phải chịu áp lực nhiều và kéo dài. “Tôi có cảm giác chân mình bị gãy”, Megan chia sẻ.

Sở dĩ tình trạng chân của Megan nghiêm trọng như vậy vì cô nghĩ rằng: “Chúng rất dễ thương và thời trang thì phải đau”.

BS Kathleen Stone, chủ tịch Hiệp hội Y tế về điều trị đôi chân khuyên nên cho đôi chân cần được tự do cả ngày và chỉ nên đi giày cao gót vào buổi tối. Bà khuyên nên mang giày chỉ nên cao hơn 5cm một chút bởi ảnh hưởng của giày cao gót đối với sức khỏe là rất rõ ràng.

“Không chỉ bàn chân mà cả đầu gối và thắt lưng bị ảnh hưởng. Những đôi giày sẽ gây áp lực cho bàn chân trước, ép nén các ngón chân và kích thích các dây thần kinh ở ngón chân, gây đau nhức”.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã khẳng định sự liên quan giữa các vấn đề ở chân với giày góc cao. Một nghiên cứu của ĐH Harvard cho thấy 29% trong số 1.900 phụ nữ tham gia nghiên cứu bị đau chân. Nghiên cứu cho htaays những người mang những đôi giày bó chặt sớm mắc bệnh đau chân một vài năm sau đó, trong khi nam giới không hề bị bệnh này.

Một nghiên cứu tại Hà Quốc khẳng định giày gót cao góp phần làm thay đổi cơ khớp đầu gối trong khi đi.

BS Stone cảnh báo rằng các hoạt động mạnh và kéo dài có thể gây giãn dây chằng gót chân.

Theo CNN&Style – dantri.com.vn

 

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết