Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

Trong thí nghiệm, 16 người tình nguyện được đọc một danh sách các từ ngữ có liên quan đến cảm giác đau đớn trên một màn hình máy tính trong khi não họ được quét bởi máy chụp cắt lớp cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy việc đọc những từ ngữ trực tiếp gợi nhắc đến cảm giác đau đớn như “đau buốt”, “nhức nhối”, “tê liệt”,... sẽ kích thích và gây ra một phản ứng trong vùng não gọi là “ma trận đau đớn” làm tăng cường độ cơn đau thậm chí khi không có kích thích đau đớn thật. Các phản ứng này xảy ra tương tự ngay cả khi bệnh nhân đã bị làm phân tâm.

Theo các nhà tâm lý học, khi bị đau đớn, não người sẽ lưu giữ những ký ức về nó và chỉ cần nghe một từ gợi nhắc sẽ làm cho cảm giác đau như “sống” lại. Phát hiện này có liên quan chặt chẽ tới các bác sĩ, các bậc cha mẹ, nhà tư vấn sức khỏe vì việc nhắc đến cơn đau, đề nghị bệnh nhân miêu tả lại cơn đau thậm chí an ủi cũng có thể gây ra tác dụng ngược khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Theo Daily Mail, Telegraph - nld.com.vn

 

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:789 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận