Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Sử dụng thuốc giảm đau nhẹ như aspirin, paracetamol và ibuprofen trong khi mang thai có thể góp phần gây ra rối loạn sinh sản ở nam giới trong những thập kỷ gần đây, theo một nghiên cứu được công bố vào thứ hai.

Nghiên cứu này đã đặt câu hỏi về việc sử dụng thuốc trong thai kỳ ở 2 nhóm phụ nữ (834 người Đan Mạch và 1.463 ở Phần Lan). Con trai của những phụ nữ này sẽ được kiểm tra ngay khi chào đời xem có biểu hiện bất thường nào ở tinh hoàn không. Kết quả cho thấy cứ 11 bé trai thì có 1 bé bị ẩn tinh hoàn.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ dùng kết hợp nhiều loại thuốc giảm đau nhẹ trong khi mang thai có thể tăng nguy cơ sinh con trai có tinh hoàn không ở đúng vị trí như bình thường (tinh hoàn ẩn). Tình trạng này được cho là một trong những yếu tố nguy cơ khiến chất lượng tinh trùng suy giảm cũng như nguy cơ ung thư tinh hoàn sau này.

Nghiên cứu trên còn được hỗ trợ bởi nghiên cứu trên chuột của các nhà khoa học tại Đan Mạch và Pháp: thuốc giảm đau (liều tương tự như người dùng) làm lượng hoóc-môn nam testosterone không được cung cấp đầy đủ trong giai đoạn khi các bộ phận cơ thể nam giới được hình thành.

Như vậy, phụ nữ sử dụng nhiều hơn một loại thuốc giảm đau sẽ có nguy cơ sinh con trai bị ẩn tinh hoàn cao gấp 7 lần so với những phụ nữ không uống thuốc giảm đau nào.

Các nhà nghiên cứu Phần Lan, Đan Mạch và Pháp cho biết những nghiên cứu cho thấy thai phụ nên dùng thuốc giảm đau cần được xem xét lại.

“Cần lưu ý là việc dùng thuốc giảm đau trong 2 tuần hoặc nhiều hơn không gây ra sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ sinh con trai bị ẩn tinh hoàn. Tác động chỉ rõ nhất khi dùng thuốc giảm đau ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ. Vì thế việc triển khai sâu hơn nghiên cứu này là cần thiết”, TS Allan Pacey, ĐH Sheffield (Anh), bình luận.

Theo Reuters - Nguồn Dantri.com.vn


Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Cục Quản lý Dược thu hồi một loại thuốc giảm đau chống viêm

17-11-2017 Hits:97 Thuốc điều trị đau Hồng Hải

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan. Đó là thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 do Công ty Efroze Chemical Industries (Pvt) Ldt, Pakistan sản xuất và được Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây nhập khẩu. Cục Quản lý Dược yêu cầu Cổ...

Read more

Viết bình luận