Viện điện tử

Bận rộn để quên cơn đau

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học khám phá ra rằng kỹ thuật xao nhãng như cố gắng hoạt động, bận rộn… là liệu pháp hành vi nhận thức, giúp chữa trị hiệu quả cơn đau mãn tính.
 

Theo Foxnews, các bệnh nhân đối phó với cơn đau mãn tình thường làm việc và bận rộn để giúp đầu óc không nghĩ đến cơn đau và thật sự đã giúp giảm đau. Trong khi đó, cũng cơn đau đó, nếu họ ở nhà và nhàn rỗi thì càng tệ hơn.

Bận rộn để quên cơn đau

Bận rộn cũng là cách để giảm đau hiệu quả

Sự xao nhãng có thể phóng thích những opioid tự nhiên – một chất đóng vai trò quan trọng trong giảm đau, các tác giả viết.

Trưởng nhóm nghiên cứu Christian Sprenger thuộc Trường đại học Y Hamburg-Eppendorf (Đức) cho biết: “Kết quả cho thấy đó không chỉ là một hiện tượng tâm lý, mà còn là một cơ chế hệ thần kinh giúp làm giảm số lượng các tín hiệu gây ra cảm giác đau truyền từ tủy sống đến các vùng não”.

Một số những nghiên cứu trước đây cho thấy sự xao nhãng (hay chú ý) đạt hiệu quả cao trong việc trải nghiệm cơn đau. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng sự xao nhãng can thiệp nhận thức đau, trong khi theo một số nghiên cứu khác thì cơn đau tăng khi chúng ta tập trung nghĩ đến nó.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Current Biology, số tháng 6.

Nguồn Thanhnien.com.vn
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status