fbpx
Viện điện tử

Bệnh tắc mạch máu ngoại vi có liên quan đến thuốc lá

(ĐTĐ) – Ngày 12/12, anh L.V.T. (29 tuổi, ngụ huyện Tân Châu, tỉnh An Giang) đã nhập Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP.HCM với tình trạng tứ chi bị cụt và vết thương ngày càng ăn sâu nhưng không rõ nguyên nhân.

 

Trước đó, bệnh nhân T. đã đi khám ở các khoa da liễu, cơ xương khớp ở địa phương, nhưng các bác sĩ không chẩn đoán ra bệnh. Theo lời kể của anh T. lúc đầu, các móng tay của bàn tay trái “rụng” hết rồi ăn sâu vào trong, sau đó cả bàn tay và hai bàn chân còn lại cũng bị cụt dần các ngón. Sau khi xét nghiệm, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân đã bị thiếu máu nuôi chi nên tứ chi bị hoại tử và cụt dần. BS Trần Văn Khanh của BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, một trong những nguyên nhân là do bệnh nhân đã hút thuốc lá 14 năm và mỗi ngày hút một gói thuốc.

Bệnh tắc mạch máu ngoại vi có liên quan đến thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguy cơ gây tắc động mạch

PGS-TS Cao Văn Thịnh, Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu, BV Nhân dân 115 TP.HCM, khuyến cáo, bệnh nhân bị cụt tứ chi do tắc mạch máu ngoại vi là một bệnh lý mạch máu, thường bị nhầm với các bệnh lý về cơ xương khớp nên dễ dẫn đến tàn phế vì điều trị trễ. Dấu hiệu của bệnh này là bệnh nhân bị lạnh chi, tê bì, da thay đổi màu sắc, không hồng hào như trước, có bệnh nhân bị teo bắp chân và cuối cùng là loét chi.

Nguồn Phunuonline.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status