Bệnh ”tê tê, say say” ở Điện Biên do thiếu dinh dưỡng

(ĐTĐ) – Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên, từ 3-6/9, trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã ghi nhận 40 bệnh nhân trong đó có tới 27 người là phụ nữ đều là người dân tộc Mông bị mắc chứng bị mắc chứng bệnh có biểu hiện mệt mỏi, tay chân tê bì, người choáng hay cảm giác “tê tê, say say’’, kém ăn, đau khớp, phù chân,…
 

Ngành Y tế tỉnh Điện Biên đã cử đoàn cán bộ chuyên môn xuống các cơ sở ở huyện Tủa Chùa xác minh thông tin về một loại dịch bệnh đã lây lan sang hàng chục người với các biểu hiện mẩn ngứa, phù thũng, “tê tê, say say” và xác định đây là loại bệnh thông thường về dinh dưỡng.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên, từ 3-6/9, qua xác minh tại cơ sở cho thấy toàn bộ 40 bệnh nhân đều là người dân tộc Mông (ở xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa), trong đó có 27 bệnh nhân là nữ.

Tất cả các bệnh nhân đều có biểu hiện lâm sàng chính là cảm giác kiến bò toàn thân, xuất hiện 1-2 lần/ngày nhưng không ngứa; người mệt mỏi, đau mỏi các khớp, kém ăn; da và niêm mạc hồng nhạt, không có nốt xuất huyết dưới da, một số trường hợp bị phù nhẹ hai chân. Hầu hết các bệnh nhân đều có rối loạn cảm giác nông cơ năng.

Bệnh ”tê tê, say say” ở Điện Biên do thiếu dinh dưỡng

Qua kết quả khám lâm sàng và điều tra dịch tễ, Đoàn công tác nhận định đây là lần đầu tiên xuất hiện số ca bệnh tại địa bàn trên. Các triệu chứng bệnh hầu hết đều xảy ra trên đối tượng là lực lượng lao động chính trong gia đình và bệnh nhân có dấu hiệu thiếu hụt Vitamin B1; không có các yếu tố liên quan đến việc lây nhiễm bệnh truyền nhiễm. Người dân cũng như bệnh nhân đều không hiểu hiết về tình hình bệnh tật, dẫn đến sự hoang mang về tâm lý. Nhiều người dân tại địa phương đã kỳ thị, xa lánh, đòi cách ly những người bệnh này ra khỏi cộng đồng.

Theo ý kiến kết luận của cơ quan Y tế, đây là loại bệnh về dinh dưỡng, do thiếu vitamin B1.

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên, cho biết loại bệnh trên thường xảy ra với các đối tượng phải lao dộng nặng nhọc, không được bổ sung đầy đủ vitamin và các khoáng chất vi lượng như kaly, magiê… Đối tượng thường mắc là phụ nữ sau thời kỳ sinh sản. Nguyên nhân là do tại địa phương này vốn thiếu nước nên lượng rau, củ, quả được sử dụng hàng ngày rất hạn chế, người dân không được bổ sung đầy đủ sau khi lao động nặng nhọc.

Theo ông Hùng, đây là loại bệnh thông thường do thiếu chất dinh dưỡng, điều trị không có gì phức tạp, chỉ cần bổ sung vitamin B1 liều cao và các khoáng chất vi lượng cho người bệnh.

Để phòng chống loại bệnh này, người dân nên sử dụng gạo mới và chế biến phù hợp để giữ lại nguồn vitamin trong lớp vỏ cám, sử dụng đầy đủ nguồn rau xanh và các loại thực phẩm có chứa khoáng chất; hạn chế lao động nặng nhọc quá sức…

Đến thời điểm này, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã điều trị khỏi cho 12/40 bệnh nhân, hiện tiếp tục điều trị cho 28 bệnh nhân khác theo phác đồ điều trị của cơ quan chuyên môn cấp trên.

Đoàn công tác cũng đã tham mưu cho chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể xã hội làm công tác tuyên truyền vận động để người dân địa phương hiểu đây là loại bệnh thông thường, không lây nhiễm trong cộng đồng và dễ dàng điều trị khỏi, không gây hậu quả nghiêm trọng để tránh gây hoang mang trong dư luận, tác động tâm lý xấu với người bệnh và tư tưởng kỳ thị của những người xung quanh.

 Nguồn Vietnamplus.vn

So sánh tính năng các máy Vật lý trị liệu của Viện Điện tử

TÊN MÁY TÍNH NĂNG
Wonder MF5-08
2.600.000đ
- Có 3 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 01 mode
Wonder MF5-08N 
3.600.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
MPT8-12
3.750.000đ
- Có 5 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
GoldLife GL-16
4.750.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Đo nhịp tim
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 03 mode
DoctorHome DH14
10.990.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
DoctorHome DH16
25.000.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Điện phân thuốc + (4) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm