Bí ẩn gen ở những đưa trẻ không có cảm giác đau

(ĐTĐ) – Một cậu bé mãi võ đường phố có thể đâm dao xuyên qua cánh tay của mình và đi bộ trần trên than nóng mà không thấy đau, một phân tích gen hứa hẹn ra đời một thế hệ thuốc giảm đau mới an toàn và hiệu quả hơn.

English >>

Đứa trẻ mãi võ

Đứa trẻ mãi võ không có cảm giác đau đã khơi nguồn cho một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tự nhiên, của Ts Geoffrey Woods và các cộng sự thuộc Đại học Cambridge. Nghiên cứu xác định có sự đột biến gen SCN9A trong 6 đứa trẻ có quan hệ họ hàng với đứa trẻ mãi võ tuổi từ 4 đến 14 từ Parkistan. Trong đó, đứa trẻ mãi võ đường phố đã chết trước khi được kiểm tra, nhưng mẹ cậu đã mang đột biến và Ts Woods tin rằng cậu cũng bị tương tự.

Bí ẩn gen ở những đưa trẻ không có cảm giác đau

Xuyên kim qua da không đau (Ảnh minh họa)

Không ai trong số những đứa trẻ này từng có cảm nhận về đau, mặc dù chúng có trí tuệ và sức khỏe bình thường, có thể cảm nhận các kích thích xúc giác khác như sờ, ấn, nhiệt độ và ngứa. Chúng luôn phải chịu đựng những chấn thương tồi tệ do tình trạng vô cảm đau. Hai người tự cắn đứt lưỡi, đứa trẻ mãi võ chết ở tuổi 14 khi nhảy từ mái nhà xuống.

Thế hệ thuốc giảm đau mới?

Gen SCN9A chịu trách nhiệm sản xuất một loại protein gọi là một kênh Natri  điện thế cổng (voltage-gated sodium channel), được cho là cần thiết trong nhận cảm đau. 

Ở những người bình thường, protein này tập trung chủ yếu ở các đầu mút thần kinh nhận cảm đau. Khi có kích thích đau, protein này khếch đại nó và truyền vào dây thần kinh, gửi một tín hiệu điện đến não giúp ta có cảm giác đau. Sự đột biến đã phá vỡ quá trình này làm cho việc sản xuất protein dẫn Na trở nên vô dụng. Kích thích đau vì thế không dẫn truyền vào được thụ cảm thể đau, và không có tín hiệu nào được truyền lên não. 

Việc khám phá ra gen đơn SCN9A có thể “bật / tắt” kích thích đau mà không ảnh hưởng đến hệ thống khác của cơ thể cho triển vọng về một thế hệ thuốc giảm đau mới có thể phong tỏa tác dụng của protein mà không gây các tác dụng phụ như các thuốc giảm đau thông thường như các opioid có thể gây ra vấn đề về hô hấp, gây ngủ và gây nghiện, thậm chí gây tử vong nếu quá liều, các thuốc NSAID có thể gây chảy máu dạ dày, các thuốc ức chế COX2 có liên quan đến đau tim. 

Các chuyên gia thần kinh cho rằng, tầm quan trọng của khám phá này có thể so sánh với việc khám phá ra thụ cảm thể morphin. Khó khăn hiện nay thuộc về ngành hóa dược trong việc điều chế thuốc, tuy nhiên trong tương lai việc này hoàn toàn có khả năng thành hiện thực mang lại hy vọng cho hàng triệu người mắc các chứng đau khó trị.

Dịch theo Timeonline.co.uk

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm