fbpx
Viện điện tử

Bí kíp tránh đau tay khi sử dụng chuột máy tính

(ĐTĐ) – Với các nhân viên công sở thì gần như 8 tiếng một ngày là họ phải sử dụng máy tính với hàng trăm cú “di” chuột. Do đó nhiều người thường than phiền họ luôn bị mỏi cổ tay sau mỗi ngày làm việc.

Di chuyển chuột và bấm, một động tác dễ dàng như thế nhưng lập đi lập lại hằng ngày cũng có thể dẫn đến đau và chấn thương tay. VnMedia xin hướng dẫn bạn một vài thủ thuật đơn giản sau để sử dụng chuột lâu dài mà không không bị đau tay, đồng thời kéo dài được tuổi thọ con chuột của mình:

Bí kíp tránh đau tay khi sử dụng chuột máy tính

Lưu ý khi chọn mua chuột

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để “giảm tải” cho cổ tay của người dùng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại chuột máy tính cùng những kích thước và kiểu dáng khác nhau.

Do vậy, khi mua con chuột bạn đọc hãy thử cầm chuột và di chuyển nó để kiểm tra xem mình có cầm vừa vặn hay không. Tất nhiên, một con chuột đáng mua phải giúp tay bạn di chuyển trơn tru, các nút bấm nhẹ và nhạy và có con lăn để thuận tiện cho các thao tác cuộn.

Chọn điểm đặt chuột phù hợp

Muốn đặt con chuột ở vị trí thích hợp nhất thì người dùng phải ngồi thật thoải mái và để cánh tay của mình thật thư giãn. Hãy đặt khuỷu tay của mình lên cạnh bàn phím, khi đó điểm chạm của cổ tay lên trên chỗ nằm cạnh bàn phím là chỗ đặt con chuột tốt nhất.

Cũng cần lưu ý bạn đọc là nơi đặt bàn phím và nơi đặt con chuột phải ở cùng một mặt phẳng, không nên đặt nó ở hai vị trí có cao độ khác nhau. Thường thì vị trí đặt con chuột phải nằm cách bàn phím từ khoảng 3-5 cm và nằm chếch về phía trên của các phím số.

Không nhấc chuột khi sử dụng máy tính

Nhiều người khi sử dụng chuột thì thường hay có thói quen là cầm chuột lên, sau đó thả nó xuống chỗ khác để di chuyển con trỏ chuột. Điều này vừa mất thời gian lại vừa khiến tay phải chịu sức nặng khi phải nâng chuột nhiều lần.

Để khắc phục thói quen này người sử dụng chỉ cần cầm và giữ chắc con chuột sau đó nhẹ nhàng di chuyển nó trên tấm lót (Mouse Pad) để có thể thay đổi được vị trí của con trỏ chuột.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Không dùng cổ tay để làm điểm tựa cho chuột

Một lưu ý nhỏ là bạn không nên để cổ tay của mình di chuyển theo con chuột. Bạn chỉ cần dùng cổ tay của mình để làm điểm tựa giống như điểm tựa của cái compa, sau đó di chuyển con chuột theo chiều ngang, dọc để điều khiển con trỏ trên màn hình.

Tránh để cổ tay bị đè nén lâu

Sau một thời gian sử dụng chuột chắc hẳn nhiều người sẽ nhận thấy vị trí điểm tựa của cổ tay sẽ có một vệt màu đỏ do máu tích tụ tại đó. Để tránh điều này bạn đọc cần thường xuyên thư giản cho cổ tay để tránh bị tích tụ máu lâu ngày có thể gây biến chứng không tốt.

Không di chuyển cánh tay nhiều

Khi dùng chuột với các thao tác “kéo và thả”, bạn đọc chú ý là không nên di chuyển cánh tay nhiều. Bởi vì khi di chuyển cánh tay bạn sẽ làm cho điểm tựa của cổ tay tiếp xúc với bàn máy tính nhiều hơn và nó có thể làm bạn mau mỏi và đau tay hơn.

Nên thường xuyên thay đổi tay cầm chuột

Không phải bao giờ con chuột cũng được đặt bên tay phải của người sử dụng, do đó đôi khi người dùng cũng nên thay đổi nó sang tay trái để giảm tải cho cánh tay phải của mình.

Nên trang bị miếng lót chuột

Do nhiều người thường dùng cổ tay để làm điểm tựa, nên về lâu dài thì có thể khiến cho cổ tay của bạn bị chai hay là đau nhức. Vì thế bạn nên thay một miếng lót chuột cứng bằng một miếng lót mềm để làm cho cổ tay mình êm ái hơn khi làm việc lâu dài.

Nguồn Vnmedia.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status