fbpx
Viện điện tử

Các bác sĩ trẻ chưa được đào tạo đầy đủ kiến thức về đau

(ĐTĐ) – Nhiều bác sĩ trẻ ở Úc và New Zealand không được đào tạo đầy đủ kiến thức về điều trị các chứng đau cấp tính trầm trọng, và các chuyên gia y học đau đang làm việc để có những kỹ năng cơ bản chính thức giảng dạy cho sinh viên y khoa và các bác sĩ được đào tạo bác sĩ đa khoa và chuyên khoa.

English >>

Khoa Y học Đau (The Faculty of Pain Medicine – FPM) thuộc Đại học Gây mê Úc và New Zealand (The Australian and New Zealand College of Anaesthetists – ANZCA) gần đây đã viết thư cho tất cả các trường y tế và các tổ chức đào tạo tại Úc và New Zealand về một chương trình giảng dạy về đau.

Các bác sĩ trẻ chưa được đào tạo đầy đủ kiến thức về đau

Các bác sĩ trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về đau (Ảnh minh họa của dieutridau.com)

Hôm Thứ Hai 18/10/2010, ngày đầu tiên của năm IASP toàn cầu chống đau mà năm nay là tập trung vào đau cấp tính được biết trong phẫu thuật, chấn thương, sinh đẻ và các bệnh cấp tính khác, Bác sĩ David Jones – Chủ nhiệm khoa FPM đã phát biểu, “Giảm đau là một vấn đề lớn của y học. Tuy nhiên, thái độ và quan niệm cũ vẫn còn chiếm ưu thế rất nhiều trong thực tiễn hàng ngày, nhiều bác sĩ đã bỏ qua đau cấp tính như thể nó là vô hại và không thể tránh khỏi. Một quan niệm cố hữu cho rằng cứ điều trị bệnh, tự khắc đau sẽ hết. Điều này thường không phải đúng với mọi trường hợp, và sự quan tâm đến đau cấp tính ngay từ đầu có thể làm giảm nguy cơ trở thành đau mãn tính.”

“Chúng ta đang không ngừng gia tăng sự hiểu biết về đau, vì thế nếu các bác sĩ được trang bị các kỹ năng dựa trên những hiểu biết, thì đến nay nhiều bệnh nhân sẽ được hưởng lợi hơn từ khi các bác sĩ cao cấp bắt đầu sự nghiệp của mình.”

Bác sĩ Jones cho biết tất cả các bác sĩ trẻ đã có một giai đoạn làm việc tại các bệnh viện nơi họ được hướng dẫn bởi các bác sĩ cấp cao, do đó kiến thức được học ở trường y có thể được bổ sung trong thời gian này.

“Phần lớn phụ thuộc vào những gì các bác sĩ cấp cao đã làm đối với đau và điều trị đau,” Bác sĩ Jones nói. “Một số người làm điều đó rất tốt và các bác sĩ thực tập dường như háo hức để được giúp đỡ. Đây là một cơ hội.”

Một trong nhiều nghiên cứu của Bác sĩ Jane Trinca, một chuyên gia đau ở Melbourne cho thấy sự đào tạo chưa đầy đủ của các bác sĩ ra trường. Trong một khảo sát trên các bác sĩ nội trú, đã được trình bày tại Hội nghị khoa học hàng năm năm ngoái của ANZCA, bà thấy rằng 70% sinh viên tốt nghiệp y tế gần đây tại Bệnh viện Austin cảm thấy sự hiểu biết của họ về đau là không đủ cho nhu cầu lâm sàng, gần 50% nói rằng họ đã được học về quản lý đau một cách chính thức.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng trong khoảng thời gian 10 năm, kiến thức về đau đã được cải thiện với số lượng các bác sĩ nội trú đạt điểm ít nhất 70% trong bài kiểm tra kiến thức đau cải thiện từ 2/23 (53%) năm 1998 lên 15/23 (65 %) trong năm 2009.

Trong một nỗ lực cao hơn nhằm nâng cao nhận thức về y học đau trong các bác sĩ trẻ và người hướng dẫn chuyên ngành của họ, năm tới FPM sẽ đưa ra giải thưởng trị giá 5.000 USD cho các sinh viên tại 10 trường y tế trên khắp nước Úc và New Zealand có các bài luận tốt nhất về quản lý đau.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Bác sĩ Jones cho biết đau cấp tính nặng sau phẫu thuật có liên quan với tăng nguy cơ phát triển thành đau mãn tính, được định nghĩa là đau hàng ngày liên tục trong ba tháng trở lên. Sau một số loại phẫu thuật có thể dẫn đến nguy cơ cao, nhưng nguy cơ này có thể giảm nếu các cơn đau cấp tính được điều trị hiệu quả.

Theo số liệu thống kê công bố trong cuốn sách được quốc tế công nhận Acute Pain Management: Scientific Evidence (tái bản lần thứ ba) do ANZCA và FPM xuất bản trong năm 2010, đau mãn tính được ghi nhận ở 30-85% bệnh nhân sau khi cắt cụt chi, cắt bỏ vú (5-65%),  thoát vị bẹn (5-63%), cầu nối mạch vành (30-50%), mổ lấy thai (6-55%).

Bên cạnh những thiệt hại về con người, chi phí cho quản lý đau mạn tính ở cộng đồng là rất lớn. Theo báo cáo Kinh tế năm 2007 có tiêu đề  “Trả giá đắt cho đau” (The High Price of Pain), 1/5 người Úc được ghi nhận có đau mãn tính, gây thiệt hại cho nền kinh tế Úc 34 tỷ USD hàng năm do giảm năng suất lao động và chi phí y tế.

Tháng 3 năm ngoái, trong kiến nghị của mình gửi Liên đoàn các Hội đồng Giáo dục Y tế sau đại học của Úc và Ủy ban đào tạo y tế New Zealand, FPM đã chỉ ra: “Không có việc đào tạo chính thức nào về đau tại nhiều trường y tế và cũng không có tiêu chuẩn tối thiểu có thể được kiểm định.”

Năm toàn cầu chống đau là một sáng kiến của Hiệp hội  Nghiên cứu đau Quốc tế (IASP) và các thành viên là Hội Đau Úc và Hội Đau New Zealand.

Dịch theo IASP-pain.org

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status