Các hiệu ứng đau trong bệnh Tiểu đường

(ĐTĐ) –   Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ đến bệnh tiểu đường với việc chích chích insulin, hay tệ hơn là phải chạy thận, thì hầu như không ai nhắc đến đau dữ dội đôi khi đi kèm với căn bệnh này.

 

Tháng Mười Một là Tháng Nhận thức Bệnh tiểu đường. Với ước tính khoảng 24 triệu người ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường, trong đó sáu triệu không được chẩn đoán và không ý thức được tình trạng bệnh của mình. Đây là một thống kê đáng sợ và việc kiểm soát lượng đường trong máu là điều cực kỳ quan trọng trong việc giảm tổn thương đa cơ quan trong bệnh tiểu đường, bao gồm tim, não, mắt và thận. Đái tháo đường là bệnh do chuyển hóa bất thường carbohydrate, có nghĩa là cơ thể không thể phân tách carbohydrate một cách có hiệu quả. Bệnh tiểu đường type I là do một phá hủy tự miễn dịch của các tế bào beta tuyến tụy, thường đòi hỏi phải điều trị bằng insulin. Bệnh tiểu đường type II là một rối loạn không phải tự miễn với mức độ kháng insulin khác nhau và suy giảm bài tiết insulin gắn liền với bệnh béo phì. 

Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ đến bệnh tiểu đường với việc tiêm insulin, hay tệ hơn là phải chạy thận, thì hầu như không ai nhắc đến các chứng đau dữ dội đôi khi đi kèm với căn bệnh này.

Bệnh tiểu đường làm tổn thương mạch máu nhỏ, và cuối cùng gây tổn thương hệ thần kinh. Do đó, những người bệnh tiểu đường có đau thường liên quan đến sự tổn thương của dây thần kinh, với các hội chứng đau thường gặp nhất là bệnh đau thần kinh do tiểu đường. Người ta ước tính hơn 50% bệnh nhân đái tháo đường có đau thần kinh ngoại vi.

Đau thần kinh ngoại vi là chứng đau của các dây thần kinh ngoại vi, bao gồm cả những dây thần kinh sọ não. Thể phổ biến nhất là đau thần kinh ngoại vi đối xứng và ảnh hưởng trước tiên đến các ngón chân và bàn chân. Loại đau này đôi khi được gọi là đau “bít tất và găng tay” do thực tế là người bệnh tiểu đường thấy rất đau khi đeo găng tay hay đi tất. Ban đầu, đau thần kinh có thể chỉ được phát hiện bởi các chẩn đoán điện (EMG), nhưng sau đó trở nên rõ ràng với hiện tượng tê rần, châm chích, và sau đó là đau.

Bảng 1: Các trạng thái đau và không đau

ĐAU

KHÔNG ĐAU

Đau bỏng buốt Dao đâm Buồn ngủ “Sắp chết”
Đau lạnh buốt Bóp nghẹt Tê rần Ngứa ngáy
Đau co thắt Như vết thươngNẩy mạch Châm chích  
Đau như điện giật Nhạy cảm      

Theo Hiệp hội đái tháo đương Hoa Kỳ (ADA), việc sớm nhận biết và điều trị đau thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường là rất quan trọng vì nhiều lý do:

• Đau thần kinh không phải do tiểu đường có thể có ở bệnh nhân tiểu đường và cần được điều trị.

• Các tuỳ chọn điều trị khác dành cho bệnh nhân tiểu đường có triệu chứng đau thần kinh.

• Khoảng 50% bệnh nhân có đau nhiều dây thần kinh ngoại biên đối xứng có thể là không triệu chứng và đang có nguy cơ tổn thương mất cảm giác bàn chân.

Ngoài ra, đau thần kinh thực vật có thể liên quan đến tất cả hệ thống cơ thể, và đau thần kinh tự động tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong đáng kể.

Dịch từ “The Painful Effects of Diabetes” – Pain.com

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm