fbpx
Viện điện tử

Cô bé không bao giờ có cảm giác đau

(ĐTĐ) – Ashlyn Blocker, 11 tuổi, người Mỹ, là một cô bé đặc biệt. Bé không bao giờ khóc, ngay cả thời khắc được sinh ra hay khi đói hoặc thậm chí bị bỏng nặng ở tay lúc 2 tuổi.

  English >>

Chị Tara, mẹ cô bé nhớ lại, lúc đó chị thực sự hoảng sợ khi thấy lòng bàn tay và đầu các ngón tay của bé đều bị bỏng nặng. Thế nhưng bé không khóc, hay nhăn mặt mà chỉ nói “Con không sao mà mẹ”, còn người mẹ thì bật khóc nức nở.

Những năm sau đó, thái độ luôn vui vẻ của Ashlyn được chẩn đoán là sự vô cảm bẩm sinh với nỗi đau, một chứng rối loạn hiếm gặp không thể chữa được. Đây là kết quả sự đột biến của một hoặc nhiều gene kiểm soát khả năng cảm nhận nỗi đau.

Theo Foxnews, từ năm 2004, Tiến sĩ Roland Staud, Đại học Y Florida (Mỹ) đã mời Ashlyn đến để nghiên cứu kỹ hơn về trường hợp của cô bé. Một nhóm chuyên gia đã tiến hành một loạt các bài kiểm tra về thể chất, tâm lý, di truyền và thần kinh của Ashlyn, các thành viên khác trong gia đình cùng với 10 người khác có khả năng cảm nhận sự đau đớn bình thường.

Cô bé không bao giờ có cảm giác đau

Không giống như những đứa trẻ khác, Ashlyn Blocker không bao giờ biết thế nào là đau. Ảnh: Foxnews.

Trong một bài kiểm tra, khi Ashlyn được đề nghị cảm nhận độ nóng của đồ vật, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng cô bé cũng có khả năng phân biệt được nóng và lạnh như những người khác. Nhưng khi họ nâng nhiệt độ lên hoặc hạ nhiệt độ xuống một mức mà một người bình thường sẽ cảm thấy đau thì cô bé chỉ có thể nói rằng nó nóng.

Cô bé có thể cảm nhận được khi ai đó chạm vào mình nhưng lại không có giác quan ngửi.

“Cuộc sống với một người không biết thế nào là đau thực sự rất khó. Cảm giác đau đớn như là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy hiểm, rằng tốt nhất bạn nên tránh xa. Nhưng khi đã không biết đau là gì, bạn không hề biết trước được nguy hiểm”, Tiến sĩ Staud nói.

Đã ba lần Ashlyn thương tích nặng phải đi cấp cứu, thế nhưng danh sách những lần bị thương nhẹ thì dài dằng dặc. Phần lớn rắc rối đó là bất thường, chẳng hạn một lần cô bé tự làm ngón tay trỏ của mình bị mắt kẹt vào trong miệng. Thậm chí, trong khi ngủ, cô bé có thể nhai môi dưới của mình.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

“Khi cô bé mới chập chững biết đi là khoảng thời gian khó khăn nhất, bởi đó là lúc trẻ khám phá thế giới và biết thế nào là an toàn. Chẳng hạn như ‘Mình đã bị ngã và mình không muốn bị ngã lần nữa’. Đó như là một hệ thống cảnh báo nhưng với Ashlyn thì khác”, Tiến sĩ Staud cho biết.

Cũng chính vì thế, chị Tara luôn giữ con tránh xa những hoạt động dễ gây nguy hiểm. Thế nhưng người mẹ lúc nào cũng ở trong tâm trạng lo lắng vì cô bé sẽ không có thể cảm nhận được mình có bị ốm hay không.

Trường hợp đầu tiên mắc bệnh như của Ashlyn được ghi nhận vào năm 1932 và từ đó đến nay khoảng 50 người đã được chẩn đoán.

Theo Vnexpress.net

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status