fbpx
Viện điện tử

5 cơn đau thông thường gây nguy hiểm

(ĐTĐ) – Chúng ta thường phớt lờ những cơn đau ở bụng, đau đầu, đau lưng, đau chân, đau vai… vì cho là bình thường. Nhưng đó có thể là dấu hiệu những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

 

Đầu đau dữ dội

Đây là chứng bệnh xảy ra thường xuyên và hầu như ai cũng gặp phải nên thường hay bỏ qua. Tuy nhiên, đau đầu dữ đội, trầm trọng cần được chú ý đặc biệt, vì ngoài xoang còn có thể gặp ở hai bệnh lý nguy hiểm khác là xuất huyết não và u não. Tốt nhất, với bất kỳ tình trạng đau đầu nào, nếu không xác định được nguyên nhân chắc chắn thì đi kiểm tra để loại trừ hai bệnh lý trầm trọng đó. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên đau đầu cũng cần nghĩ đến chứng bệnh nguy hiểm là dị dạng mạch máu não (tổn thương này sẽ gây xuất huyết não), bệnh nhân cần phải đến cơ sở y tế để được khám xác định.

5 cơn đau thông thường gây nguy hiểm

Đau bụng

Vùng bụng chứa rất nhiều cơ quan khác nhau nên không thể phớt lờ các cơn đau. Đơn giản nhất bạn có thể bị đau do viêm ruột thừa nhưng nếu chậm trễ chẩn đoán, để ruột thừa bị vỡ, sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ruột thừa, còn nhiều bệnh lý quan trọng khác như viêm tuyến tụy, viêm túi mật, ung thư dạ dày, tắc ruột hoặc bàng quang…

Cần chú ý: Nếu cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới bên phải và lượng bạch cầu trong cơ thể tăng thì có thể là triệu chứng viêm ruột thừa. Nếu cơn đau xuất hiện ở vùng bụng trên thì túi mật hoặc bàng quang có vấn đề.

Đau thắt lưng hoặc giữa hai vai

Phần lớn các trường hợp này vẫn được coi là  viêm xương khớp nhưng cũng có thể là tình trạng của cơn đau trong nhồi máu cơ tim hoặc các vấn đề của bụng ngoại khoa. Đặc biệt, cơn đau lưng dữ dội và bất ngờ có thể là bệnh lý nguy hiểm hàng đầu – bệnh phình bóc tách động mạch chủ. Tùy vào vị trí bóc tách, mà cơn đau ngực nặng hay nhẹ. Khi phình bóc tách ở đoạn lên thì đau ngực phía trước lan lên cổ, hàm răng, họng và đôi khi đau bụng dữ dội. Nếu tổn thương ở đoạn xuống sẽ tổn thương phía sau lưng, đau bụng. Kèm với đau có thể bệnh nhân bị ngất, suy tim, ứ huyết (khi có hở van động mạch chủ nặng), tai biến mạch máu não, ngừng tim, triệu chứng của rối loạn thần kinh phó giao cảm (khó thở, buồn nôn, đau đầu…). Thêm một nguy cơ khác ít xảy ra hơn: có thể người đau đang bị sỏi thận.

Thường xuyên đau bàn chân hoặc cẳng chân

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Đau ở phần đầu bàn chân hoặc mặt trước cẳng chân sẽ nguy hiểm hơn so với bình thường nếu đau cả khi vận động nhiều lẫn lúc nghỉ ngơi mà các thuốc giảm đau không mang lại tác dụng gì. Đây có thể là dấu hiệu của sự rạn nứt xương. Đặc biệt, nếu đau và phù cẳng chân thì nhanh chóng tới bác sĩ, vì nó có thể là biểu hiện của bệnh lý huyết khối tĩnh mạch sâu, một cục máu đông đã làm bít tắc tính mạch sâu của cẳng chân. Điều nguy hiểm của bệnh là cục máu đông bị vỡ ra, các mảnh vỡ này sẽ di chuyển trong hệ thống tinh mạch làm tắc những nơi quan trọng như phổi dẫn đến tử vong nếu can thiệp không kịp thời.

Bệnh thường xảy ra trên bệnh nhân ung thư, béo phì, bất động do nằm lâu, có thai…

Thỉnh thoảng đau ngực

Cơn đau có thể thoáng qua, đến nỗi gần như không gây sự chú ý và không có cảm giác nguy hiểm. Bởi một số người bị mạch vành nặng chỉ có triệu chứng khó chịu chứ không đau. Có một số bệnh lý tim mạch mà bệnh nhân chỉ thấy có triệu chứng nặng hoặc tức tức ở ngực. Đôi khi người bệnh chỉ cảm nhân một cảm giác siết chặt ở ngực và cảm giác như có vật nặng đặt lên trước ngực.

Đã có khoảng 50% trường hợp tử vong do đau tim xảy ra chỉ sau ba đến bốn giờ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Vì vậy, cần nhanh chóng xét nghiệm máu và tim mạch, đặc biệt là người có tiền sử về bệnh này.

K.Linh ghi – Nguồn Baodatviet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status