Viện điện tử

Đau cổ, vai – bệnh của dân văn phòng

(ĐTĐ) – Thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, thừa cân béo phì khiến ngày càng có nhiều người chưa qua tuổi 40 đã bị đau cột sống cổ, thắt lưng, thậm chí thoái hóa. Nếu không điều trị có thể làm cột sống bị biến dạng, giảm chức năng vận động.

Thạc sĩ Trần Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết bên lề hội thảo quốc tế về những tiến bộ trong điều trị cột sống cổ và thắt lưng tổ chức sáng 18/11, tại Hà Nội.

Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, trung bình một ngày có khoảng 900 người đến khám và điều trị thì có đến 70-80% là các bệnh lý liên quan đến cột sống cổ và thắt lưng. Thói quen sống thay đổi khiến bệnh lý này ngày càng trở nên phổ biến.

Đau cổ, vai – bệnh của dân văn phòng

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp nhất ở những người làm việc văn phòng, người béo phì. Nhẹ thì đau, viêm, nặng thì thoái hóa, thạc sĩ Thanh cho biết.

Cũng theo ông, nhiều người cho rằng chỉ có người già khi cơ thể bắt đầu quá trình loãng xương mới hay bị đau, mỏi vai, cổ. Tuy nhiên thực tế có những người chưa đến 30 như học sinh, sinh viên đã bị đau. Nguyên do là vì ngồi lâu, ngồi cong lưng, ngồi không đúng tư thế…. Với người béo phì là do trọng lượng cơ thể tạo áp lực lên cột sống nhiều.

“Khi còn trẻ, sức chịu đựng tốt thì không sao nhưng đến lúc có tuổi, khả năng chịu lực của xương kém, quá trình hủy xương tăng lên những biểu hiện đau sẽ càng nặng hơn. Nếu để lâu có thể gây biến dạng cột sống, chèn ép dây thần kinh gây liệt khiến người bệnh mất khả năng vận động”, thạc sĩ Thanh nói.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, nếu không muốn bị đau cổ hay nặng hơn là thoái hóa đốt sống cổ, mỗi người cần tạo thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc. Đó có thể chỉ là những động tác luyện tập hay vươn vai rất đơn giản, không ngồi quá lâu bên máy tính, kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học. Nếu cảm giác đau mỏi cổ không thuyên giảm, bạn nên đến các bệnh viện để kiểm tra.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Châm cứu Trung ương sẽ hợp tác với Singapore, kết hợp điều trị giữa y học cổ truyền và y học hiện đại nhằm đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đồng thời sẽ thành lập một nhóm các chuyên gia tư vấn trực tuyến cho người bệnh.

Nguồn Vnexpress.vn


-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status