Đau khi ”yêu” coi chừng ung thư cổ tử cung

(ĐTĐ) – Nếu bạn thấy đau đớn khi làm ”chuyện ấy” hoặc ra máu ngay sau khi quan hệ tình dục, hãy nghĩ đến khả năng mắc ung thư cổ tử cung.
 

Mỗi ngày, tại Việt Nam có khoảng 10 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung, tức trung bình 2,4 giờ có một người chết vì căn bệnh này. Đáng nguy hiểm là số người trẻ mắc bệnh này có xu hướng tăng. GS Nguyễn Vượng, Phó chủ tịch Hội giải phẫu tế bào và mô bệnh học Việt Nam, cho biết tỷ lệ tử vong vì ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần tử vong do HIV gây ra.

Ra máu bất thường là dấu hiệu

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một chứng bệnh rất thường gặp ở phụ nữ, tuy nhiên do biểu hiện của bệnh thường âm thầm, và kéo dài từ 10 – 15 năm kể từ thời điểm khởi phát bệnh nên UTCTC được xem như chứng bệnh ”giết người thầm lặng”. Chứng bệnh này thường ”viếng thăm” chị em phụ nữ ở độ tuổi trên 40, đặc biệt là ở độ tuổi 48 – 52.

Những dấu hiệu khởi phát của bệnh thường không rõ ràng và rất khó nhận biết thông qua những biểu hiện ban đầu. Một trong những dấu hiệu thường thấy nhất của UTCTC là ra máu bất thường nơi ”cô bé”, đau đớn khi ”hành sự” hoặc ra máu giữa hai chu kỳ kinh hoặc ra máu ngay sau khi ”quan hệ”.

Đau khi ”yêu” coi chừng ung thư cổ tử cung

Những dấu hiệu khởi phát của bệnh thường không rõ ràng và rất khó nhận biết thông qua
những biểu hiện ban đầu. (Ảnh minh họa)

15 tuổi đã bị ung thư cổ tử cung

Mặc dù các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ từ 40 tuổi trở lên mới dễ mắc bệnh, nhưng thực tế ngày càng nhiều phụ nữ dưới 30 tuổi mắc căn bệnh này. Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật cắt toàn bộ cổ tử cung của một bé gái 15 tuổi được chẩn đoán UTCTC. Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K, bé gái 15 tuổi bị UTCTC là trường hợp hiếm và rất có thể là do một nguyên nhân lạ nào đó. Tuy nhiên, thời gian qua ở Bệnh viện K cũng đã xuất hiện nhiều phụ nữ bị UTCTC dưới 30 tuổi.

”Tại Bệnh viện K, trường hợp trẻ nhất được ghi nhận là bệnh nhân 24 tuổi, đã có gia đình. Gần đây nhất là bệnh nhân 28 tuổi”, tiến sĩ Nguyễn Văn Tuyên thông tin. Nhận định về UTCTC đang ”viếng thăm” người trẻ, vị bác sĩ này cho rằng, nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là virus HPV, trong khi điều kiện nhiễm virus này là đã có quan hệ tình dục. Ung thư cổ tử cung đang có xu hướng trẻ hóa, điều này đồng nghĩa với việc các bạn trẻ sinh hoạt tình dục sớm và tần suất nhiều.

Các nghiên cứu cho thấy, những người vệ sinh kém, sinh hoạt với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục quá sớm trước 18 tuổi, quan hệ tình dục qua đường miệng… dễ mắc ung thư cổ tử cung.

Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa chứng bệnh ung thư cổ tử cung, các chuyên gia khuyến cáo tất cả những phụ nữ ở độ tuổi ngoài 20 nên chụp chiếu, siêu âm tử cung ít nhất 5 năm một lần.

Hiện nay đã có những loại vaccine hữu hiệu trong việc chủng ngừa chống lại virus HPV 16 và 18, loại virus gây bệnh UTCTC. Loại vaccine này sẽ phát huy hiệu quả tối đa nhất với những chị em chưa quan hệ tình dục và tiêm trước tuổi 25.

Chị em phụ nữ cần hình thành thói quen sử dụng bao cao su khi quan hệ, thường xuyên đến thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện ra những bất thường ở bộ phận sinh dục nói chung và ở tử cung nói riêng.

 Nguồn Baodatviet.vn

So sánh tính năng các máy Vật lý trị liệu của Viện Điện tử

TÊN MÁY TÍNH NĂNG
Wonder MF5-08
2.600.000đ
- Có 3 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 01 mode
Wonder MF5-08N 
3.600.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
MPT8-12
3.750.000đ
- Có 5 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
GoldLife GL-16
4.750.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Đo nhịp tim
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 03 mode
DoctorHome DH14
10.990.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
DoctorHome DH16
25.000.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Điện phân thuốc + (4) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm