fbpx
Viện điện tử

FDA yêu cầu đưa ra những lời cảnh báo mạnh mẽ hơn cho loại thuốc uống giảm đau propoxyphene

(ĐTĐ) –   Ngày 7/7/2009 ủy Ban Sức Khỏe Hoa Kỳ đã thực hiện vài biện pháp để hạn chế sử dụng thuốc giảm đau có chứa propoxyphene vì những loại thuốc này có khả năng gây tử vong khi sử dụng thuốc quá liều.

 

FDA yêu cầu đưa ra những lời cảnh báo mạnh mẽ hơn cho loại thuốc uống giảm đau propoxyphene
Propoxyphene có trong Di-antalvic

Tiến sĩ Janet Woodcock, giám  đốc Trung tâm quản lý Thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) về nghiên cứu và đánh giá các loại thuốc cho biết: “Để củng cố nhãn hiệu của những loại thuốc có chứa propoxyphen, các nhà sản xuất thuốc hãy ghi chú thêm vào bên ngoài hộp thuốc nhấn mạnh khả năng tử vong do sử dụng quá liều và cải thiện tờ hướng dẫn sử dụng thuốc cho chi tiết hơn”.

Trong một hội nghị vừa qua, bà Woodcock cũng cho biết: “Các nhà nghiên cứu cũng phải chỉ đạo tiến hành một nghiên cứu mới an toàn để có thể đánh giá giải thích cho những câu hỏi chưa trả lời được, như là propoxyphen, ảnh hưởng lên tim như thế nào khi người ta sử dụng thuốc cao hơn liều qui định thông thường”.

FDA cũng làm việc với một vài tổ chức chăm sóc sức khỏe để thu thập thêm dữ liệu an toàn trên những loại sản phẩm này, bà Woodcock cho biết: “Những dữ liệu chúng tôi thu thập được có thể cho những kết quả dựa vào các hoạt động thông thường”.

Bà Woodcock cũng thông báo rằng FDA từ chối đơn của một nhóm luật sư bảo vệ người tiêu dùng của thành phố yêu cầu thu hồi hoàn toàn sản phẩm có chứa propoxyphen.

Bà Woodcock cho biết: “Lý do chúng tôi từ chối là vì FDA đã xác định rằng propoxyphen là một chọn lựa có thể được chấp nhận để làm giảm nhẹ các chứng đau ở mức độ nhẹ tới mức độ trung bình một khi sử dụng chúng đúng theo hướng dẫn. Tuy nhiên FDA công nhận là các chọn lựa khác của các bác sĩ lâm sàng có thể giúp điều trị chứng đau tùy thuộc vào mối quan tâm về tính an toàn của loại thuốc mà họ dùng cho bệnh nhân”.

Các sản phẩm chứa propoxyphen có liên quan đến khả năng tử vong khi sử dụng thuốc quá liều cho phép, từ năm 1959 tới năm 2005 đã có 91 trường hợp tử vong do sử dụng loại thuốc này quá liều.

Vào tháng trước, các nhà  điều hành ở châu Âu đã kêu gọi thu hồi những sản phẩm chứa dextropropoxyphen khỏi thị trường vì một người uống thuốc này bị tử vong vì sử dụng quá liều.

Dextropropoxyphen, ở Mỹ được gọi là propoxyphen, là một loại thuốc dạng gây buồn ngủ, được sử dụng để điều trị những chứng đau ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Loại thuốc này lần đầu tiên được giới thiệu ở Hoa Kỳ vào năm 1957, có tên thương mại là Davon và hiện nay có rất nhiều thuốc cùng loại được bán rộng rãi trên thị trường.

Tuần vừa qua, FDA cũng đã  đưa ra lệnh cấm những thuốc khá phổ biến có  thể gây tử vong như Vicodin và Percodet (đây là những loại thuốc loại thuốc chứa acetaminophen và một hợp chất gây ngủ).

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Theo HealthDay

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status