”Hiệu ứng giả dược” giúp điều trị đau

(ĐTĐ) –  Những ”hiệu ứng giả dược” có thể giúp điều trị đau, các nhà nghiên cứu Đức trong báo cáo trong tạp chí Science.

 

”Hiệu ứng giả dược” giúp điều trị đau

Hiệu ứng giả dược có thể được sử dụng bằng các viên thuốc trơ, phẫu thuật giả, hay thông tin đánh lừa (Wikipedia)

Khi một người được trải nghiệm hiệu ứng giả dược, nghĩa là họ đang đáp ứng một loại thuốc không hoạt động hay một thủ thuật giả vờ không ảnh hưởng đến bệnh tình của họ.

Hiệu ứng giả dược thường được gọi là tâm lý liệu pháp – khi đó bộ não tin rằng nó thực sự nhận được giúp đỡ và bình phục, ngay cả khi bản thân giả dược tự nó không chứa bất cứ điều gì hữu ích.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu Đức báo cáo rằng khi nói đến đau, hiệu ứng giả dược ảnh hưởng đến hoạt động trong một phần của cột sống được gọi là sừng lưng.

Falk Eippert và các đồng nghiệp tại Trung tâm Y tế Đại học Hamburg-Eppendorf Đức nghiên cứu 15 người đàn ông trẻ tuổi khỏe mạnh.

Trước tiên, các nhà nghiên cứu áp dụng nhiệt cho các cánh tay của người tình nguyện để đo ngưỡng chịu đau của họ.

Tiếp theo, họ điều trị các cánh tay của những người đó với hai loại kem không hoạt động giống hệt nhau. Nhưng các nhà nghiên cứu đã nói với những người này là một trong những loại kem là “một thuốc giảm đau cực kỳ hiệu quả” và loại kem kia là “kem đối chứng”.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu áp nhiệt cho các khu vực điều trị của các cánh tay để kích thích cảm giác đau.

Khi đó cánh tay đã được bôi loại kem chống đau giả được ghi nhận ít đau hơn cánh tay được bôi kem đối chứng. Như vậy, họ đã trải qua những hiệu ứng giả dược đúng như các nhà nghiên cứu đã định trước.

Chụp MRI trong khi lúc thí nghiệm cho thấy, hoạt động trong sừng lưng của tủy sống ở những người này ít hơn, điều đó liên quan đến sự nhận cảm, khi cánh tay của họ đã được bôi kem chống đau giả.

Chính xác điều gì đã xảy ra là không rõ ràng. Nghiên cứu không giải thích mối quan hệ chủ quan – thực thể giữa niềm tin của người đó về các loại kem với cách họ đáp ứng đau từ nhiệt.

Nhưng những phát hiện có thể mở ra “con đường mới” để đánh giá hiệu quả và tác dụng của các phương pháp điều trị đau mới, Eippert và các đồng nghiệp viết.

Giả dược giảm đau có nhiều khả năng dùng cho các cơn đau nặng có thể có hiệu quả: một nghiên cứu về đau sau phẫu thuật nhổ răng hàm thứ ba, cho thấy rằng, nếu tiêm nước muối sinh lý cho bệnh nhân nhưng nói với họ đó là một thuốc giảm đau mạnh thì hiệu quả giảm đau tương đương một liều 6-8 mg morphin.
Hầu hết các báo cáo nghiên cứu bình quân giảm ở một nhóm người, và điều này là thấp hơn (một số người không đáp ứng). Trong một nghiên cứu sử dụng tiêm dưới da capsaicin thấy rằng đau trung bình ở nhóm này giảm so với không giả dược từ 46% đến 57%. Một cách lượng giá khác là khả năng chịu đựng đau đớn. Trong một nghiên cứu, giả dược làm tăng khả năng chịu đau, trung bình khoảng 3,5 phút so với hơn 14 phút khi không có giả dược. Cường độ trung bình của giả trên cảm giác đau trên thang đo thị giác là 2 trong số 10 đơn vị. Những các nhân đáp ứng với giả dược sẽ có hiệu quả cao hơn ở khoảng 5 trong 10 đơn vị. (Wikipedia)
Dịch từ “Placebo Effect May Help Treat Pain” – WebMD.com

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm