Hội chứng “bệnh văn phòng”

(ĐTĐ) – Một số “trục trặc” trong cơ thể bắt đầu xuất hiện, ban đầu chỉ nhẹ và thoáng qua, nhưng sau đó thì có chiều hướng tăng dần, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và công việc. Những chứng bệnh có liên quan nhiều đến sự bất động cơ thể, tập trung mắt nhìn quá lâu, tinh thần bị chi phối, stress… được các chuyên gia sức khỏe liên tục cảnh báo. Có thể nói là điều kiện làm việc “càng tiện nghi thì càng mệt mỏi”, và mâu thuẫn này phát sinh từ hậu quả của việc “lệ thuộc máy vi tính”.

 

Đau cổ tay

Hội chứng “bệnh văn phòng”Hội chứng đau ống cổ tay là bệnh gây ra do gân và dây thần kinh chạy ngang qua vòng gân ở cổ tay bị chèn ép. Cổ tay bị chèn ép khi cánh tay và bàn tay liên tục thực hiện các thao tác trên bàn phím hoặc rê chuột. Khi bàn tay cao hơn cẳng tay, tạo ra một khúc cong, gây tổn thương cho cổ tay, thậm chí mỏi cả vai. Tình trạng này gọi là “Hội chứng đường hầm” (Tunnel Syndrome).

Bảo vệ cổ tay

Để tránh được tổn thương này, bàn phím nên để cách mép bàn từ 10-15cm và có lót một tấm lót mềm để không phải giơ tay lên khi gõ bàn phím. Ngoài ra, nên thực hiện bài tập co duỗi cơ và cẳng tay sau mỗi 45 phút làm việc. Gắng giữ khuỷu tay tạo thành góc vuông khi gõ bàn phím, tránh gập hoặc đặt cổ tay lên mép bàn. Cần phải chọn con chuột phù hợp với bàn tay và tránh nhấn chuột quá chặt, có thể làm cơ ngón tay bị mỏi.

Đau thắt lưng

Triệu chứng đau ban đầu thường chỉ âm ỉ, với cảm giác mỏi vùng thắt lưng hoặc cột sống, vùng cổ-vai, nghỉ ngơi một lát thì hết. Thế nhưng, sau một thời gian, cảm giác đau có thể ngày càng tăng, ban đầu chỉ là những cơn đau nhói khi thay đổi tư thế, sau đó là tình trạng đau liên tục kéo dài và cường độ đau tăng đáng kể đến mức buộc phải ngưng làm việc. Nguyên nhân là tư thế ngồi không phù hợp, cột sống không được giữ thẳng mà đổ chùng xuống khiến cho các dây chằng nối các đốt sống và đĩa đệm giữa các đốt sống phải căng ra chịu đựng, lâu ngày chèn ép thần kinh gây đau.

Ngăn ngừa đau lưng:

Ghế và tư thế ngồi làm việc là hai yếu tố duy trì sức khỏe của lưng dưới. Ghế phải có điểm tựa hỗ trợ lưng dưới, có thể quay sang các hướng dễ dàng, và ngồi thoải mái. Vị trí ngồi phải cao hơn đầu gối khoảng 2 cm để hai chân dồn trọng lượng cơ thể xuống sàn, qua đó hạn chế trọng lượng dồn lên hai chân. Không ngồi vắt tréo chân, vì ngồi như vậy dễ tạo ra sự mất cân bằng làm căng cơ của chân dưới, tạo sức ép lên các mạch máu. Ngồi thẳng lưng và không để lưng đổ chùng xuống. Chú ý ngồi sâu và tựa thẳng vào thành, tránh tư thế ngồi ở mép ghế. Để cải thiện tuần hoàn máu đến toàn bộ lưng, tăng cường di động bằng các bài tập co duỗi chân, lưng và cổ; hoặc đứng dậy đi lại thư giãn, làm vài việc khác khi thấy mỏi. Cách đặt máy vi tính cũng có ảnh hưởng đến chứng đau lưng – nên đặt màn hình sao cho mép trên của khung hình nằm ngang tầm mắt, muốn vậy màn hình phải đặt trên mặt bàn, không đặt trên thùng máy, ghế ngồi thì điều chỉnh cho đúng tầm mắt để đầu không phải ngước cũng như không phải cúi liên tục.

Đau cổ, vai và lưng trên

Nhiều người ngồi trước máy tính thường vai sụp xuống, đầu và cằm hếch về phía trước, cánh ngồi này có thể làm tổn hại đến phần trên của cơ thể. Tư thế nay có thể gây ra đau đầu, mỏi cổ, mỏi cơ và xương bả vai, gây co cơ…

Thay đổi tư thế ngồi

Nên để cho cơ cổ và vai thả lỏng, ngồi đặt cả hai chân lên sàn. Để màn hình máy tính thẳng trước mặt, thấp hơn tầm nhìn một chút, con chuột nên gần với bàn phím để bạn không phải với tay khi dùng chuột. Sau khoảng 1 giờ làm việc nên thực hiện những động tác co duỗi, thư giãn cổ, vai và lưng. Thực hiện vài động tác thể dục như duỗi lưng và lắc vai, quay đầu sang mọi hướng là có thể làm cho cổ, lưng, ngón tay và cổ tay thư giãn, tránh được sự mệt mỏi do ngồi quá lâu trước màn hình.

Khô mắt

Bình thường mắt phải liên tục tiết nước mắt để làm ướt giác mạc (phần trong suốt bao phủ tròng đen) và cũng một phần cùng với thủy dịch bên trong nuôi sống giác mạc vốn không có mạch máu nuôi. Nếu sự thấm ướt này không đủ, nhẹ thì gây cảm giác xốn như có cát trong mắt, nhìn mờ nhất thời, nặng hơn thì đau rát mỗi khi chớp mắt. Tình trạng này gọi là hội chứng khô mắt, có nhiều nguyên nhân nhưng trong điều kiện cụ thể ở văn phòng thì do hai yếu tố: không khí trong phòng điều hòa thường khô và làm nước mắt bay hơi nhanh và khi nhìn máy vi tính, mắt có khuynh hướng tập trung nên ít chớp hơn.

Phòng ngừa chống khô mắt

Cần đi khám mắt để được chỉ định thuốc nhỏ mắt thích hợp chứ không tự ý mua thuốc nhỏ. Tránh để nhiệt độ máy lạnh quá thấp hoặc nếu được thì hạn chế mở máy lạnh khi không cần thiết. Cần tranh thủ cho mắt nghỉ ngơi, thỉnh thoảng nhắm mắt lại để mắt “nghỉ”; chà xát lòng bàn tay cho ấm và úp lên trên mắt để làm ấm mắt; ngưng nhìn vào màn hình máy vi tính và đưa mắt nhìn vào một điểm thật xa… Mắt cũng có thể bị khô do không khí nóng của máy điều hòa trong phòng – hãy uống đủ nước để khắc phục hiện tượng này.

Để ngăn ngừa hội chứng “bệnh văn phòng”, cần “tự tạo cơ hội để vận động”, thể dục co duỗi để củng cố và xoa dịu những phần cơ thể bị “tra tấn” nhiều nhất; sắp xếp lại không gian làm việc cho phù hợp; song song với việc uống đủ nước, thực hiện chế độ ăn ít mỡ động vật, giảm chất bột đường và nhiều trái cây, rau tươi…

Theo soytegialai.gov.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm