fbpx
Viện điện tử

Hút thuốc lá tăng nguy cơ viêm khớp

(ĐTĐ) – Danh sách các bệnh liên quan đến thuốc lá vừa dài thêm khi các nhà khoa học cho biết việc hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

English >>

Đây là một bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp, tim… làm bệnh nhân đau khớp, hạn chế vận động và hư hại van tim.

Hút thuốc lá tăng nguy cơ viêm khớp

Hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm khớp

Để có kết luận này, các nhà khoa học tại Viện Y học môi trường (Stockholm, Thụy Điển) đã phân tích dữ liệu từ điều tra dịch tễ học viêm khớp dạng thấp (EIRA) trên 1.204 người bị thấp khớp và 871 người không bị bệnh, tuổi từ 18-70 tại 19 bệnh viện trên toàn quốc.

Họ nhận thấy khoảng 30% bệnh nhân thấp thớp có liên quan đến việc hút thuốc lá. Đặc biệt, những người hút thuốc lá một gói/ngày trong hơn 20 năm thì tăng 2,5 lần nguy cơ mắc bệnh.

Theo các nghiên cứu, hút thuốc lá đã thay đổi protein làm kích hoạt hệ miễn dịch chống lại cơ thể và phản ứng này sẽ dễ dàng hơn nếu kèm thêm yếu tố di truyền.

(Theo Annals of the Rheumatic Diseases) – Nguồn Tuoitre.vn
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status