Mẹo làm giảm cơn đau cho bé đang mọc răng

(ĐTĐ) – Khi phải chịu đựng những cơn đau do mọc răng, bé thường cáu kỉnh, quấy khóc. Những mẹo dưới đây sẽ giúp các mẹ xoa dịu cơn đau cho bé.

 

1. Dùng khăn lạnh

Các mẹ có thể lấy một chiếc khăn xô mềm, sạch để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bọc viên đá, sau đó buộc lại để ít phút cho hơi lạnh thấm vào khăn rồi vắt khô cho bé nhai sẽ làm dịu cơn đau.

Mẹo làm giảm cơn đau cho bé đang mọc răng

2. Ăn đồ mát

Đồ ăn mát như sữa chua, hoặc quả lê, táo tây nghiền nhuyễn để trong ngăn mát tủ lạnh cũng sẽ làm dịu lợi bị căng đau do mọc răng của bé.

3. Chà xát vào lợi

Dùng ngón tay sạch của mẹ, chà vào lợi bé cũng giúp bé giảm đau. Bé có thể thấy khó chịu, bị kích thích lúc đầu nhưng ngay sau đó, cảm giác dễ chịu sẽ xuất hiện.

4. Để bé được nhai

Khi mọc răng, bé thích được nhai vì hoạt động của lợi sẽ làm dịu cơn đau lúc mầm răng trắng nhú lên khỏi lợi. Vòng ngậm cho bé mọc răng, chất liệu cao su mấp mô, vòng nhựa mềm, miếng khăn sạch đều thích hợp để cho bé nhai. Việc nhai sẽ thú vị hơn khi đồ vật đó được để trong ngăn mát tủ lạnh khiến lợi bị tê.

Có thể thử làm mát những miếng chuối, miếng mận hoặc táo trong tủ lạnh rồi cho bé nhai (nhưng tránh cắt quả thành miếng quá nhỏ, đề phòng bé bị hóc). Các mẹ nhớ giám sát bé khi bé ngậm/ nhai những thứ này nhé!

5. Khi tất cả các biện pháp trên đều không có tác dụng thì bác sĩ có thể chỉ định cho bé dùng thuốc để giảm đau.

Các mẹ lưu ý khi dùng gel bôi lợi cho bé mọc răng

Gel bôi lợi cho bé mọc răng thường chứa chất gây tê và chất khử trùng, hai chất này hoạt động cùng nhau giúp giảm đau và ngừa nhiễm trùng. Một lượng nhỏ gel chà vào vùng lợi bị đau có tác dụng làm tê tạm thời (khoảng 20 phút). Tuy nhiên, không được dùng gel quá 6 lần trong ngày.

Nếu bé đang bú mẹ, tránh bôi gel cho bé ngay trước mỗi cữ bú vì khi lợi bị làm tê nó khiến bé khó khăn khi mút sữa mẹ hơn. Gel từ trong miệng bé còn có thể làm tê quầng vú mẹ, gây khó khăn cho mẹ khi con bú.

Theo MaskOnline – Nguồn Afamily.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm