fbpx
Viện điện tử

Một vài thực phẩm gây nhức đầu

(ĐTĐ) – Nhức đầu có lẽ là rắc rối sức khỏe hay gặp nhất. Cần xác định nguyên nhân, bởi không hiếm trường hợp thật sự bất ngờ.

 

Nhức đầu thường là triệu chứng rối loạn chức năng nào đó của cơ thể. Nguyên nhân có thể thí dụ, vì cảm lạnh hoặc viêm xoang. Tuy nhiên thỉnh thoảng tình trạng khó chịu đó là hậu quả của những nhân tố hoàn toàn khác, không hề liên quan đến bất cứ bệnh gì. Hãy xem, một số lý do có thể gây nhức đầu.

Một vài thực phẩm gây nhức đầu

1- Món ăn quá nhiều mỳ chính (bột ngọt).

– Thường được các nhà sản xuất thực phẩm ăn liền, các quán ăn, nhà hàng… các bà nội trợ nêm vào sản phẩm trong quá trình chế biến, để làm tăng hương vị. Tuy nhiên mỳ chính (nhất là với liều cao) rất dễ gây ra hội chứng ”quán ăn Tầu”, tức tình trạng nhức đầu (vì hệ thống mao mạch trong não giãn nở thái quá chèn ép mạng thần kinh), tâm trạng hồi hộp, tình trạng dị ứng gia tăng với những người bị mẫn cảm với sản phẩm này. Muốn né tránh, cần hạn chế mỳ chính.

2- Những thay đổi hormone ở phụ nữ trong thời gian mang thai.

– Tình trạng biến đổi hormone diễn ra trong cơ thể khiến cho người mẹ sắp có con mẫn cảm hơn với mọi yêu tố kích thích và thay đổi môi trường. Thậm chí chỉ kích động nhỏ (thí dụ mỏi mệt, đói bụng, cảm xúc lạ) cũng có thể dẫn đến tình trạng nhức đầu trầm trọng. Trong thời gian mang thai tốt nhất không sử dụng thuốc không có chỉ định của bác sĩ. Vì thế cần cố gắng làm dịu cơn đau đầu bằng kinh nghiệm dân gian, thí dụ chậm rãi xoa đầu. Bắt đầu từ vùng trán, sau đó hai thái dương và kết thúc ở vùng gáy.

3- Ăn kem.

– Thỉnh thoảng sau khi ăn kem (hoặc món ăn lạnh khác) có thể xuất hiện tình trạng đau nhức ở vùng trán hoặc bao trùm cả đầu. Cụm dây thần kinh chia ba nằm dưới hàm bị kích hoạt là nguyên nhân chính. Ăn thật từ tốn, chậm chạp là giải pháp duy nhất có thể.

4- Giấc ngủ quá dài.

– Để ngủ đủ và cơ thể hồi phục, theo tiêu chuẩn, người trưởng thành chỉ cần giấc ngủ kéo dài 6-8 tiếng/ngày. Điều quan trọng là làm sao ngủ đủ 4-5 chu kỳ đẫy giấc vốn bao gồm 5 giai đoạn. Giấc ngủ quá dài (tức quá nhiều chu kỳ đẫy giấc) sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi và nhức đầu. Để ngăn ngừa, hãy cố gắng không nằm ườn trên giường lâu hơn chuẩn mực – thậm chí cả cả trong những ngày nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ phép.

5- Cơ thể mất nước.

– Cơ thể sẽ thiếu nuớc, nếu mỗi ngày bạn cung cấp cho cơ thể ít hơn 8 ly nước (kể cả nước canh). Khi ấy bạn sẽ mất vitamin, áp huyết tụt – nguyên nhân gây nhức đầu. Trường hợp này cần lập tứ bổ sung ly nước đun sôi để nguội hoặc nước hoa quả (nhớ uống từng ngụm nhỏ).

Nguồn Tri Thức Trẻ

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status