Tách trà bạc hà có tác dụng giảm đau

ĐTĐ –   Theo một nghiên cứu, một tách trà Bạc hà Brazil đã làm giảm đau phù hợp với những tính chất của một thuốc giảm đau thương mại có sẵn. 

Hyptis Crenata đã được các thầy thuốc Brazil kê đơn điều trị từ đau đầu, đau dạ dày cho đến sốt và cúm từ hàng ngàn năm nay. Một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Newcastle tiến hành thí nghiệm trên chuột đã chứng minh các nhà y học cổ truyền đã đúng. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Acta Horticulturae.

Tách trà bạc hà có tác dụng giảm đau

Graciela Rocha với một cây bạc hà Brazin

Để bắt chước việc điều trị truyền thống càng giống càng tốt, nhóm Newcastle tiến hành một cuộc khảo sát tại Brazil để tìm hiểu cách thức và liều lượng sử dụng. Phương pháp phổ biến nhất là tạo ra nước sắc bằng cách đun sôi lá khô trong nước khoảng 30 phút và để nguội trước khi uống như trà.

Nhóm này thấy rằng khi bạc hà được sử dụng một liều tương tự như như liều các nhà y học cổ truyền đã dùng, thuốc có hiệu quả giảm đau như Indomethacin, một loại thuốc chống viêm như aspirin. Họ lập kế hoạch thử nghiệm lâm sàng để tìm hiểu cách thức giảm đau của bạc hà trên người.

Trưởng nhóm nghiên cứu Graciela Rocha nói: “Kể từ khi có con người đầu tiên trên Trái Đất, chúng ta đã tìm kiếm cây cỏ để chữa bệnh – trong thực tế, ước tính khoảng hơn 50.000 loài thực vật được sử dụng trên toàn thế giới với mục đích làm thuốc”.

“Ngoài việc sử dụng truyền thống, hơn một nửa các loại thuốc theo toa được sản xuất dựa trên các phân tử có từ các cây cỏ tự nhiên.

“Những gì chúng ta đã làm là sử dụng các thuốc cây cỏ một cách rộng rãi và an toàn trong điều trị đau và chứng minh khoa học cơ chế tác dụng như các thuốc tổng hợp.

“Bây giờ các bước tiếp theo là tìm hiểu cơ chế tác dụng của loài cây này.”

Graciela là một người Brazin và nhớ đã được dùng trà để chữa cho mọi bệnh tật thời thơ ấu.

‘Nghiên cứu thú vị ‘

Bà nói: “Hương vị này không phải là những gì đa số người dân ở Anh có thể nhận ra là bạc hà.

“Trong thực tế, nó nó có hương vị giống như cây xô thơm (sage), một thành viên khác của họ bạc hà.

“Thực sự không phải là quá tốt đẹp, nhưng thuốc không phải là đã cho thấy một điều tốt đẹp đó sao?”

Tiến sĩ Beverly Collett, chủ tịch của Liên minh chống đau mãn tính, nói: “Rõ ràng công việc cần phải được thực hiện nhiêu hơn nữa để xác định phân tử có liên quan, nhưng đây là nghiên cứu thú vị ở chỗ có thể là một thuốc giảm đau mới cho tương lai.

“Tác dụng của các thuốc giống aspirin đã được biết đến từ thời Hy Lạp cổ đại qua ghi chép về việc sử dụng vỏ cây liễu để làm thuốc hạ sốt.

“Lá và vỏ cây liễu có chứa một chất gọi là Salicin, một hợp chất tự nhiên tương tự như axit acetylsalicylic, tên hóa học cho aspirin.”

Nghiên cứu đang được trình bày tại Hội nghị quốc tế về Cây thuốc và Nutraceutical New Delhi, Ấn Độ.

Dịch theo news.bbc.co.uk

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm