fbpx
Viện điện tử

Tập thiền giúp giảm đau

(ĐTĐ) – Một khóa tập thiền ngắn hạn có thể hữu ích trong việc điều trị đau.

 

Một nghiên cứu mới cho thấy ít nhất là một giờ tập thiền nghiêm túc là đủ để giảm đau.  

Tập thiền giúp giảm đau

Tập thiền – Nguồn: Internet

 “Chúng ta biết được rằng thiền có tác dụng đáng kể về nhận thức đau ở những người tập luyện dài hạn và bộ não dường như đã hoàn toàn thay đổi – nhưng chúng ta không biết rằng bạn có thể làm điều này chỉ với 20 phút mỗi ngày trong ba ngày, ” Nhà nghiên cứu Fadel Zeidan, một nghiên cứu sinh về tâm lý học tại Đại học Bắc Carolina, Charlotte, nói trong một thông báo.
Theo ông “Môn thiền không chỉ làm người tập cảm thấy đau ít hơn trong lúc thiền mà cả những lúc không ngồi thiền”.

Trong nghiên cứu do Tạp chí Đau (Journal of Pain) công bố, một nhóm 22 sinh viên đại học đã được hướng dẫn trong một khóa tập thiền 3 ngày, mỗi ngày 20 phút. Trong ba thí nghiệm khác nhau, các nhà nghiên cứu so sánh với phản ứng của họ với những cú sốc điện nhẹ vào cẳng tay với các phản ứng của một nhóm sinh viên tương tự không được tập thiền trong khi nhóm này được thư giãn hoặc được phân tâm bằng việc giải các bài.

Các kích thích có cường độ khác nhau, và các nhà nghiên cứu đo những thay đổi trong đánh giá của người tham gia về mức độ đau “cao” hay “thấp” cũng như những thay đổi về độ nhạy cảm đau nói chung.

Nhìn chung, kết quả cho thấy, nhóm tập thiền giảm đau nhiều hơn ở cả mức độ đau “cao”và đau “thấp” so với nhóm làm toán hay thư giãn. Toán học cải thiện tỷ lệ mức độ đau “cao”, nhưng không cải thiện tỷ lệ mức độ đau “thấp”. Thư giãn không ảnh hưởng đến tỷ lệ đau ở cả hai mức “cao” và “thấp”.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nói rằng việc tập thiền dường như đã làm giảm độ nhạy cảm đau chung, ngay cả sau khi đã làm thử nghiệm trên. Những người tham gia đã tỏ ra ít lo lắng hơn về đau.

Zeidan nói rằng việc tập thiền làm giảm sự nhận thức và nhạy cảm với cơn đau bằng cách giảm sự lo lắng và làm cho người ta quan tâm đến cảm giác hiện tại thay vì lo lắng cơn đau trong tương lai.

“Việc tập thiền dạy họ rằng bối rối, cảm xúc, tình cảm là tạm thời, không phụ thuộc vào một danh hiệu hoặc một phán quyết, vì thời gian rồi sẽ qua,” Zeidan nói trong bản tin. “Với việc tập thiền họ sẽ chấp nhận cơn đau, họ nhận ra nó là gì, nhưng rồi để cho nó qua đi. Họ học tập trung sự chú ý cho những gì hiện tại.”

Dịch theo WebMD.com


-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status