fbpx
Viện điện tử

Thiếu vitamin D có liên quan tới bệnh phổi tự miễn

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Cincinnati cho biết việc thiếu vitamin D có thể có liên hệ với sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của một số bệnh phổi tự miễn nhất định.

 

Kết quả nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Chest – Lồng ngực số ra tháng Giêng (2011).

Tiến sỹ Brent Kinder, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết việc thiếu vitamin D còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của một số bệnh tự miễn khác như bệnh lupus hay tiểu đường loại 1.

Thiếu vitamin D có liên quan tới bệnh phổi tự miễn

Trong thí nghiệm của mình, ông Kinder cùng với các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ y tế của 118 bệnh nhân trong các hồ sơ dữ liệu của các trung tâm về bệnh khe phổi tự miễn (ILD) để kiểm tra nồng độ huyết thanh 25-hydroxyvitamin D – báo hiệu nồng độ vitamin D trong cơ thể. Trong số này có 67 bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến ILD, 51 người bị các nguyên nhân khác của chứng xơ cứng phổi. Sau đó, các nhà khoa học đánh giá sự liên hệ giữa những nồng độ huyết thanh này với các điều kiện của bệnh nhân.

Kết quả cho thấy những người có bệnh mô liên kết liên quan đến ILD có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D, tương ứng 52% so với 20%, và không đủ vitamin D, với mức tương ứng 79% so với 31%, so với các hình thức khác của ILD.

Tiến sỹ Kinder phát biểu, những phát hiện này cho thấy có tỷ lệ cao thiếu hụt vitamin D ở những bệnh nhân ILD, đặc biệt là những người có bệnh mô liên kết. Chính vì lẽ đó, viatmin D có thể đóng một vai trò đối với sự phát triển của bệnh ILD liên quan đến bệnh mô liên kết và chức năng phổi xấu đi của bệnh nhân.

Bệnh tự miễn là một trạng thái bệnh lý do có sự kết hợp của tự kháng thể mà gây ra viêm dẫn đến tổn thương thực thể và chức năng tại tế bào, mô, hay cơ quan.

Đặc điểm chủ yếu hoạt động của hệ thống miễn dịch là khả năng phân biệt cái “lạ” với cái của mình. Vì vậy sau khi phân biệt cái lạ và cái tôi hệ miễn dịch phải tạo ra cho mình một cơ chế dung nạp với các kháng nguyên bản thân, tức là ko gây phản ứng gì đối với bản thân cơ thể đang chứa nó, gọi là sự tự dung nạp. Bệnh tự miễn xảy ra khi cơ chế tự dung nạp bị ảnh hưởng hoặc mất chức năng gây ra bệnh.

Một số bệnh tự miễn thường gặp như các bệnh thấp, các bệnh tiêu hóa gan mật , bệnh máu, bệnh nội tiết hay bệnh các cơ quan khác.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
6.380.000
Mua
Nguồn Vietnam+

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
6.380.000
Mua
DMCA.com Protection Status