TiFoam – Xương nhân tạo thế hệ mới

(ĐTĐ) – Với thiết kế ưu việt rất giống xương tự nhiên, TiFoam sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt sự đau đơn khi cấy ghép xương cũng như hạn chế các hậu quả xấu.

English >>

TiFoam hứa hẹn sẽ thay thế hoàn toàn xương titanium hiện nay.

Nhóm Fraunhofer của Đức giới thiệu TiFoam – một sản phẩm bọt titanium sử dụng thay thế cho phần xương bị tổn thương. Vào tháng 6, những nhà nghiên cứu này cũng đã công bố Resobone – vật liệu thay thế cho đĩa titanium, hiên đang được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật hộp sọ.

Khác với Resobone, TiFoam được thiết kế để sử dụng cho các vùng xương cần chịu lực. Yếu tố cân bằng giữa sức bền và độ đàn hồi là quan trọng nhất cho những vùng cần chịu lực, trong khi đó, Resobone có thiết kế để kích thích vùng xương xung quanh phát triển

TiFoam – Xương nhân tạo thế hệ mới

Cấu trúc của TiFoam rất giống xương tự nhiên.

Thông thường, khi phải chịu lực càng nhiều, xương càng to và dày. Những loại xương titanium phổ biến hiện nay thường cứng hơn xương mà nó được nối vào.

Vì vậy, xương titanium sẽ dần đóng vai trò chịu tải chính trong các hoạt động như đứng, đi lại hoặc lao động sau khi phẫu thuật. Điều này khiến cho xương người mất dần sức mạnh, bị thoái hóa và yếu đi, do không được chịu tải trọng thông thường. Trong trường hợp này, người bệnh buộc phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ xương titanium.

Nhờ thiết kế ưu việt, TiFoam mềm dẻo như các mô xương gắn với nó. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân phải tập hồi phục chức năng ngay sau khi cấy ghép để kích thích các tế bào xương và mạch máu phát triển chùm vào trong cấu trúc ma trận của TiFoam, biến TiFoam trở thành một bộ phận trong cấu trúc xương.

Vật liệu mới được tổng hợp bằng cách kết hợp bọt polyurethane với bột titanium mịn và chất kết dính.  Khi titanium đã định hình, bọt polyurethane và chất kết dính được hóa hơi để lại màng titanium. Sau đó, sản phẩm được gia nhiệt và nén để tạo thành cấu trúc tương tự như xương tự nhiên.

InnTERE – công ty hợp tác cùng Fraunhofer trong dự án này, cũng tuyên bố hãng sẽ nhanh chóng đưa TiFoam vào sản xuất hàng loạt.

Theo Gizmag – Nguồn Baodatviet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm