fbpx
Viện điện tử

Từ chất độc, Botox trở thành thần dược

(ĐTĐ) – Có thể quá sớm để tuyên bố Botox là một loại pinicillin của thế kỷ 21 nhưng từ một độc tố chết người nó đã trở thành chất làm da mất đi nếp nhăn và bây giờ còn có thêm nhiều tác dụng mới nữa.

 

Trong các nghiên cứu trên thế giới, độc tố botulinum đã được mang ra dùng thử – và thường có tác dụng đáng kể – như một phương thức chữa trị cho nhiều loại bệnh tật khác nhau như tê liệt do tai biến mạch máu não, nhức đầu migraine, co giật mặt, nói lắp, đau lưng, tiểu tiện không kiểm soát, đau nhức bắp cơ, hội chứng đường hầm cổ tay và khuỷ tay tennis.

Từ chất độc, Botox trở thành thần dược

Chẳng những thế các khoa học gia đang sử dụng Botox như thuốc giảm cân nhờ cách làm yếu đi các bắp thịt điều khiển việc co bóp đẩy thức ăn ra khỏi dạ dày; thuốc trị loét bao tử qua việc làm yếu đi sức đẩy acid của bao tử lên thực quản; và ngay cả chống lại chứng đau đớn lúc ân ái bằng cách làm bắp cơ âm đạo bớt bóp mạnh.

Botox cũng được dùng để trị chứng chân ngựa bẩm sinh giúp trẻ sơ sinh không bị giải phẫu và để mang lại tiếng nói cho bệnh nhân bị co thắt dây thanh âm.

Theo một số nghiên cứu gần hoàn tất để nộp lên cho cơ quan kiểm nghiệm và nhiều thí nghiệm nhỏ khác thì hãy còn trong giai đoạn sơ khởi. Nhưng tựu trung thì nhờ vào tính chất làm yếu đi bắp thịt mà Botox đã có thật nhiều ứng dụng trong y học và dùng để trị đau gồm cả chứng nhức đầu migraine, một căn bệnh gây khổ cho nhiều người.

Botox được bác sĩ Jean Carruthers, chuyên khoa mắt tại đại học Bristish Columbia, so sánh với thuốc pinicillin bởi vì nó có khả năng chữa trị rộng rãi với các bệnh khác nhau và cũng do nó là một sản phẩm thiên nhiên do sinh vật tiết ra – pinicillin là do nấm còn Botox là độc tố của dòng vi trùng Clostridium Botulinum.

Cùng với chồng, bác sĩ chuyên khoa da Arthur, bà Jean là một trong vài người đầu tiên – vào năm 1987 – ghi nhận rằng với liều nhỏ chất Botox khi dùng tiêm vào mắt bệnh nhân để trị chứng loét mắt thì các nếp nhăn nơi trán phía trên và giữa hai lông mày đã biến mất đi. Độc tố Botox có lợi điểm hơn các loại giảm đau khác ở chỗ nó chỉ có tác dụng tại chỗ tiêm mà thôi. Và với liều nhỏ chúng chỉ làm yếu đi chứ không gây liệt hoàn toàn. Botox còn có tác dụng kéo dài nhiều tháng rồi sau đó mới mất đi do đó nếu có sai lầm thì cũng sửa được. Trong 25 lần thử nghiệm chữa trị nó chỉ gây nguy hại cho vài bệnh nhân.

Một nguy hiểm đáng ngại nhất của Botox khi làm xóa vết nhăn là “vài trường hợp hiếm hoi làm chết người” (có báo động trên nhãn chai) thường là tử vong do sưng phổi. Các chuyên gia sử dụng Botox dùng nơi bệnh nhân bị các chứng rối loạn thần kinh – cơ như là bệnh suy yếu cơ toàn diện myathenia gravis mà không chuẩn đoán ra. Ngoài ra, nếu tiêm quá sâu thì nó tạm thời làm tê liệt các bắp thịt thực quản khiến cho bệnh nhân không nuốt được và phải ăn uống thông qua đặt vào trong bao tử. Tuy nhiên, nguy hiểm chết người xảy ra nếu bác sĩ tiêm thêm ít nhất là 35 chai cho người được chữa trị.

Bác sĩ Richard Glogau chuyên gia về da tuyên bố: “Mọi ngành chuyên môn y khoa đều tìm được một áp dụng từ Botox”. Ông đã công bố một nghiên cứu vào năm 2000 về việc bệnh nhân được ông tiêm Botox xóa vết nhăn và khỏi được chứng nhức đầu migraine.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Bên cạnh đó, vì nó làm tê liệt các bắp thịt của tuyến dưới da, Botox còn dùng như chất chống mùi hôi nách và giảm bớt chứng đổ mồ hôi quá nhiều nơi lòng bàn tay, bàn chân.

Một bác sĩ chuyên khoa tuyên bố rằng Botox là hợp chất đặc biệt nhất mà y khoa ghi nhận được trong hai thập niên này. Nhiều người so sánh Botox với hai khám phá rất quan trọng của y học – coricoids và thuốc trị ung thư.

Hiện nay các khoa học gia đang dùng thử Botox cho tất cả những bắp thịt nào trong con người có thể co bóp gây ra biến dạng hoặc đau nhức.

Bác sĩ giải phẫu xương trẻ em tại Vancouver, đã đi tiên phong trong việc dùng Botox tiêm cho các em bé sơ sinh bị chứng khi sinh ra có gót và các ngón chân bị quẹo vào trong.

Tật dị chân bẩm sinh này xảy ra khá nhiều với tỷ lệ 1 trong 500 trẻ sơ sinh mà từ trước đến nay cách duy nhất để chữa trị là giải phẫu chỉnh hình. Bác sĩ sẽ phải mổ rộng bàn chân từ ngón đến cổ chân, cắt ra, xếp đặt và may lại 6 gân chân. Cuộc mổ này dễ có biến chứng mà kết quả cũng không hoàn toàn – trẻ mất đi một phần sức mạnh của bàn chân và bàn chân bị hơi cứng chứ không mềm mại tự nhiên.

Các bác sĩ đã trị liệu các em bé bằng cách chích Botox giúp cho các bắp thịt chân giãn mềm ra là làm băng bột trong 8 tuần để giữ thăng bằng rồi sau đó chuyển sang dùng nẹp vào ban tối khi trẻ lớn dần. Một số bệnh nhân đã bắt đầu đi được bình thường – một khác biệt to lớn so với việc giải phẫu.

Một nhóm bác sĩ khác thuộc đại học y khoa Hannover tại Đức thì tiêm Botox vào thành dạ dày của một bệnh nhân cân nặng 100kg để cho các bắp thịt co bóp yếu đi. Thức ăn đọng lâu trong bao tử khiến cho bệnh nhân dù ăn ít cũng không đói và giảm đi 10kg trong 4 tháng mà không có ảnh hưởng nào.

Nói tóm lại, với giá cả khá đắt từ 300 đến 400 USD một chai thuốc cộng với lệ phí bác sĩ – Botox đã mang đến cho bệnh nhân bị các chứng bệnh hoàn toàn khác nhau những giúp đỡ đáng giá và ít nguy hiểm nhất, và đối với giới làm đẹp thì Botox trở thành thần dược.

Nguồn TinTucOnline.com

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status