Viện điện tử

Từ ngữ có thể gây đau đớn

ĐTĐ – Một nghiên cứu của Khoa Tâm lý Lâm sàng và Sinh học Trường ĐH Jena, Đức vừa chứng minh rằng nghe hay đọc những từ ngữ liên quan đến đau đớn cũng góp phần làm tăng cơn đau thể chất của con người.

Trong thí nghiệm, 16 người tình nguyện được đọc một danh sách các từ ngữ có liên quan đến cảm giác đau đớn trên một màn hình máy tính trong khi não họ được quét bởi máy chụp cắt lớp cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy việc đọc những từ ngữ trực tiếp gợi nhắc đến cảm giác đau đớn như “đau buốt”, “nhức nhối”, “tê liệt”,… sẽ kích thích và gây ra một phản ứng trong vùng não gọi là “ma trận đau đớn” làm tăng cường độ cơn đau thậm chí khi không có kích thích đau đớn thật. Các phản ứng này xảy ra tương tự ngay cả khi bệnh nhân đã bị làm phân tâm.

Theo các nhà tâm lý học, khi bị đau đớn, não người sẽ lưu giữ những ký ức về nó và chỉ cần nghe một từ gợi nhắc sẽ làm cho cảm giác đau như “sống” lại. Phát hiện này có liên quan chặt chẽ tới các bác sĩ, các bậc cha mẹ, nhà tư vấn sức khỏe vì việc nhắc đến cơn đau, đề nghị bệnh nhân miêu tả lại cơn đau thậm chí an ủi cũng có thể gây ra tác dụng ngược khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Theo Daily Mail, Telegraph – nld.com.vn

 

New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status