Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Từ tháng 9/2008 đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật thành công cho 300 ca trường hợp các bệnh về cột sống và thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật qua lỗ liên hợp, tương ứng với tỷ lệ thành công đạt 98%.
 

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đồng thời là bác sĩ Việt Nam đầu tiên sang CHLB Đức học kỹ thuật tiên tiến này cho biết, phương pháp phẫu thuật qua lỗ liên hợp rất hiệu quả và ít biến chứng, ít gây tổn thương đến dây thần kinh, nguy cơ nhiễm trùng thấp, ít gây sẹo và ít trường hợp bị mổ lại.

Đây là kỹ thuật giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu như truyền thống, với thời gian hồi phục nhanh hơn nhiều, bệnh nhân có thể tập luyện hoặc ra viện ngay trong ngày phẫu thuật. Đặc biệt, với phương pháp này, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn trong khi phẫu thuật vì vậy có sự phối hợp giữa thầy thuốc và người bệnh nhân, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ phẫu thuật thành công hơn.

Bệnh nhân điều trị tại Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức

Bác sỹ Nguyễn Văn Thạch cũng cho biết, phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, hầu như không làm thay đổi cấu trúc của cột sống, các tổ chức xung quanh như các cơ cũng không thay đổi, cấu trúc cột sống không bị phá hủy nhiều, vì thế cột sống vững, ít tái phát.

Đây là phương pháp an toàn nhất đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3, giai đoạn 4 và giúp người bệnh nhanh chóng bình phục sau phẫu thuật.

Với những thành công nhất định, bác sỹ Nguyễn Văn Thạch cho biết, muốn mổ nội soi qua lỗ liên hợp cần phải nắm chắc kỹ thuật, nắm chắc chỉ định, giải phẫu thì mới thực hiện được. Hiện, ở bệnh viện Việt Đức mới chỉ có 2 bác sỹ thực hiện thành thạo phương pháp này, vì vậy bệnh viện đang đào tạo thêm 2 bác sỹ nữa. Cho đến thời điểm này, các bệnh viện tuyến dưới chưa triển khai được phương pháp này.

Vì vậy, hội thảo kỹ thuật phẫu thuật nội soi theo đường bên (qua lỗ liên hợp), tổ chức ngày 6/6, nhằm giới thiệu thêm về phương pháp này trong điều trị các bệnh lý về cột sống và đĩa đệm, đặc biệt trong hội thảo, còn có một số chuyên gia nước ngoài về lĩnh vực này sẽ cùng chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, bài học với các bác sỹ tại bệnh viện Việt Đức, sau khi đã triển khai phương pháp này được 5 năm. Bên cạnh đó, hội thảo cũng nhằm giới thiệu lại các quy trình, kỹ thuật cho các bác sỹ tuyến dưới với hy vọng, nếu các bác sỹ tuyến dưới làm được, bệnh viện sẽ chuyển giao kỹ thuật.

Nguồn Chinhphu.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:276 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận