Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Chia sẻ về ca phẫu thuật, PGS.TS Trần Đình Chiến, Chủ nhiệm Bộ môn Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện 103 cho biết thêm, ca ghép theo dõi sau 4 tháng thì thực sự thành công. Đây là một ca ghép xương khổng lồ, hiếm gặp.
 

Cảm thương người đồng nghiệp

PGS.TS Trần Đình Chiến đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề. Hằng năm có hàng trăm ca phẫu thuật ghép xương, thay khớp... mà ông đã thực hiện thành công, tuy nhiên lật lại ký ức nghề nghiệp của mình, vị bác sĩ này nhớ mãi ca ghép xương cho bệnh nhân Nguyễn Thị Vui (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Chị Vui là một giảng viên đại học, hằng ngày mặc tà áo dài đứng trên bục giảng. Thế rồi một ngày không may năm 2008, chị phát hiện ra mình có khối u lớn ở đầu dưới xương đùi. Đau đớn và tuyệt vọng hơn khi cô gõ cửa các bệnh viện đều có câu trả lời là nếu cắt bỏ khối u, ghép xương cho cô thì có thể khỏi bệnh nhưng sẽ phải ngồi xe lăn. Không thể chấp nhận cảnh hằng ngày phải nhờ người thân, học trò khiêng xe lăn lên bục giảng, không cầm phấn viết bảng, cô giáo Vui tiếp tục hành trình tìm thầy, tìm thuốc.

Năm 2009, cô tới khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện 103 được PGS.TS Trần Đình Chiến thăm khám. Cầm hồ sơ, xét nghiệm và phim X-quang, vị PGS.TS này cũng ngần ngại bởi khối u đã ăn sâu và rộng nhưng khi biết Vui cũng là giảng viên đại học, là đồng nghiệp của mình, ông thấy cảm thông với khát khao của một cô giáo trẻ khi cần đôi chân đứng trên bục giảng và cuối cùng, ông đã nhận lời cho ca phẫu thuật...

PGS.TS Trần Đình Chiến xem lại phim X-quang của chị Vui.

Ca ghép hiếm gặp

Sau khi làm thủ tục và các xét nghiệm, ca phẫu thuật khối u khổng lồ của bệnh nhân Vui được tiến hành. Khối u của cô đã phá hủy rộng, cô được cắt bỏ đoạn xương dài với kích thước 10 x 12cm, gồm toàn bộ đầu dưới xương đùi. Sau đó, PGS.TS Trần Đình Chiến tiến hành ghép xương bằng thay thế đầu dưới xương đùi đồng loại bảo quản đông lạnh và kết xương bằng đinh nội tủy dài 42cm xuyên từ đầu trên xương đùi qua khớp gối xuống đầu trên xương chày và gắn thêm 2 đinh steinman chéo để giữ xương ghép với xương lành.

Sau mổ một tháng, bệnh nhân đã đi lại bằng nạng tốt, lúc này chị Vui đã mãn nguyện. 3 tháng sau làm xét nghiệm, khối u đã được vét hết sạch, chụp chiếu lại thì mảnh xương ghép đã gắn vào xương lành và bắt đầu thay thế xương ghép thành xương của mình. 4 tháng sau chị bỏ nạng, đi lại bình thường và chỉ còn hơi cứng gối, lúc này chị đã lên bục giảng tự tin. Cho đến giờ, thi thoảng những ngày lễ tết, dù ở xa, chị Vui vẫn không quên gọi điện chúc mừng vị ân nhân đã tái tạo chiếc chân mang lại niềm đam mê đứng lớp cho mình.

Chia sẻ về ca phẫu thuật, PGS.TS Trần Đình Chiến cho biết thêm, ca ghép theo dõi sau 4 tháng thì thực sự thành công. Đây là một ca ghép xương khổng lồ, hiếm gặp. Khó khăn nhất khi thực hiện là phải vét sạch khối u, nếu còn sót nó sẽ ăn tiếp các đoạn xương khác, khiến bệnh nhân có thể phải phẫu thuật lại sau đó. Thứ nữa là chỉ sợ khối xương hỏng quá lớn và dài sẽ khó liền với xương nhận, tỷ lệ nhiễm trùng cao. Tuy nhiên, sau thời gian phẫu thuật thì xương đồng loại ghép vào cho bệnh nhân giống như một cái khung để xương của bệnh nhân thay thế, che lấp vùng khuyết, tạo điều kiện cho mạch máu phát triển biến xương đồng loại thành chính xương bệnh nhân, chính vì vậy mà bệnh nhân đã đi lại, vận động dễ dàng như trước.

Từ khi công tác tới nay, PGS.TS Trần Đình Chiến phẫu thuật ghép xương, bóc tách khối u nhỏ cho hàng ngàn bệnh nhân. Tuy nhiên, những ca có khối u khổng lồ, cần ghép xương dài thì rất hiếm gặp và ông đã thực hiện khoảng 10 ca bệnh. Từ việc bệnh nhân bị liệt, khối u ngày càng lan rộng, ông đã trả lại chiếc chân hoàn chỉnh, mang lại niềm vui lớn lao cho họ.
Nguồn Kienthuc.net.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:120 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn