Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Lần đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Việt Ðức điều trị thoát vị đĩa đệm can thiệp tối thiểu  bằng sóng radio đã được đưa vào ứng dụng.


Bác sĩ A.Cesaroni, chuyên gia về phẫu thuật cột sống ở I-ta-li-a, cùng các bác sĩ Bệnh viện Việt Ðức, đã thực hiện ba ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio. Các ca phẫu thuật được truyền trực tuyến cho đại diện bệnh viện các tỉnh, thành phía bắc học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Ca mổ thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Việt-Đức

BS Nguyễn Văn Thạch - Phó Giám đốc bệnh viện - cho biết: Đây là kỹ thuật mới chỉ xuất hiện trên thế giới khoảng 1-2 năm trở lại đây. Dùng sóng radio điều trị TVĐĐ thuộc phạm vi điều trị nội khoa. Các phương pháp điều trị nội khoa bao gồm dùng thuốc, vật lý trị liệu, tia hồng ngoại, chườm nóng... nhằm hạn chế sự chèn ép của khối thoát vị đối với các rễ thần kinh. Riêng với phương pháp dùng sóng radio được tiến hành như sau: Người ta đưa sóng radio vào nơi đĩa đệm bị thoát vị thông qua một mũi kim. Với nhiệt độ từ 40-70oC, các bước sóng radio sẽ tác động đến khối thoát vị, làm cho khối thoát vị thu nhỏ lại, trở về đúng vị trí, không chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống nữa. Ưu điểm của nó là ít đau, bệnh nhân có thể ra viện trong ngày, ít gặp biến chứng.

Biện pháp can thiệp này được thực hiện trong khoảng 15 phút đến 20 phút, người  bệnh chỉ gây tê tại chỗ, không bị mất máu và hầu như không có biến chứng.

Sau phẫu thuật, người bệnh  sẽ được ra viện trong ngày, không cần phải chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật. Trước đây các ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đều phải mổ hở, có thể xảy ra tai biến hoặc biến chứng, thời gian nằm viện từ ba đến năm ngày và có thể lâu hơn tùy theo tình trạng của người bệnh.

Điều trị bằng sóng radio không thay thế được phẫu thuật

Dùng sóng radio là biện pháp nội khoa điều trị TVĐĐ vì thế nó cũng không thay thế được phẫu thuật khi không mang lại hiệu quả. Trước đây vài năm, người ta rộ lên điều trị TVĐĐ bằng tia laser. Nguyên lý của phương pháp này là dùng hiệu ứng nhiệt của laser đốt hủy phần đĩa đệm thoát vị, giải phóng rễ thần kinh. Tuy nhiên nhiều trường hợp điều trị không đạt kết quả, thậm chí đã tiến hành laser vài lần. Theo PGS. Nguyễn Văn Chương (CN Bộ môn Thần kinh - Học viện quân y), thất bại của điều trị laser không phải tại phương pháp mà phải xem lại chẩn đoán đã đúng chưa, kỹ thuật thực hiện có bảo đảm không, người bệnh có tuân thủ đúng những yêu cầu sau điều trị không...

Còn khó khăn của điều trị TVĐĐ bằng sóng radio, theo TS.BS. Hà  Kim Trung, Phó Chủ nhiệm Khoa ngoại thần kinh - BV Việt Đức: TS. Chỉ định của phương pháp này rất hẹp, nó chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân TVĐĐ trong thời gian chưa lâu và không có bệnh lý nào khác ở cột sống đi kèm. Trong khi đó hầu hết bệnh nhân TVĐĐ ở nước ta đến bệnh viện điều trị thường có thời gian mắc bệnh đã lâu, đều có các bệnh lý cột sống đi kèm, hay gặp nhất là thoái hóa cột sống, gai cột sống... Điều trị bằng sóng radio chỉ giải quyết được phần thoát vị mà không xử trí được các bệnh cột sống khác, do vậy những bệnh nhân không được chẩn đoán chính xác sẽ vẫn còn đau sau điều trị, sẽ làm nhiều người nghi ngờ biện pháp này. Hơn nữa chi phí điều trị hiện nay khoảng 20 triệu đồng/ca, cũng không phải dễ tiếp cận cho người bệnh nghèo. Hiện tại BV Việt Đức cũng đang cân nhắc để ứng dụng phương pháp này.

Đối với người bệnh đã xác định bị TVĐĐ, lời khuyên của các nhà chuyên môn là cần kiểm tra xem có mắc các bệnh lý khác ở cột sống không mới nên tiến hành điều trị bằng sóng radio. Nếu bệnh đã lâu, có các bệnh khác ở cột sống đi kèm, các biện pháp điều trị nội khoa không hiệu quả thì nên được phẫu thuật sớm.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm can thiệp tối thiểu bằng sóng radio là một phẫu thuật mới, tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bác sĩ có trình độ, tay nghề chuyên môn cao và phương pháp này chỉ thực hiện ở những bệnh viện chuyên khoa. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm can thiệp tối thiểu bằng sóng radio với bệnh thoát vị đốt sống cổ trên 90%, còn thoát vị đốt sống lưng trên 60%...".

Tổng hợp các nguồn: Nhân Dân, Sức khoẻ đời sống

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Biến chứng mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em - Nhân một trường hợp lâm sàng - BSNT

22-11-2017 Hits:8 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

 Báo cáo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nhận thức sai lầm liên quan tới ảnh hưởng của dinh dưỡng lên chức năng thị giác, không chỉ ở riêng những quốc gia đói nghèo mà cả ở những quốc gia phát triển nơi có nguồn thực phẩm dồi dào. Gia đình của bệnh nhân cho biến, cậu bé chỉ ăn đúng 6 loại thực phẩm gồm khoai tây, thịt lợn, thịt cừu, dưa chuột và thực phẩm dinh dưỡng đóng gói để tránh dị ứng đường tiêu hóa có thể gây chàm. Sau 8...

Read more

Viết bình luận