Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Nhóm nghiên cứu từ ĐH California (Mỹ) vừa qua đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy, tại quốc gia Nam Mỹ - Peru, những ca phẫu thuật hộp sọ để chữa bệnh đau đầu được tiến hành từ hơn 1.000 năm trước trong điều kiện cơ sở vật chất hoàn toàn thiếu thốn.
 

Theo đó, máy khoan tay là công cụ duy nhất được dùng để loại bỏ một phần của xương sọ. Và đương nhiên, những ca "phẫu thuật" này hoàn toàn không được vô trùng và không có bất cứ loại thuốc gây mê, giảm đau nào.

Hình ảnh hộp sọ được khai quật với rất nhiều vết khoan tạo ra từ thiết bị khoan tay.

Tham gia nghiên cứu, nhà khảo cổ học Danielle Kurin cho biết, thiết bị này xuất hiện lần đầu ở vùng cao nguyên Andean từ năm 200 - 600 nhưng chưa thực phổ biến. Sau đó, nó được áp dụng rộng rãi hơn vì có tính khả thi cao, nhưng bị cấm hoàn toàn kể từ thế kỉ XVI khi người Tây Ban Nha chiếm đóng và cai trị.

Theo Kurin, người Peru sử dụng công cụ này là để chữa nhiều căn bệnh liên quan tới vùng đầu như sưng tấy do va đập, vấn đề hệ thần kinh, dấu hiệu bệnh tinh thần hoặc tâm thần. Nhưng điều kì lạ là, nó cũng được áp dụng để chữa chứng bệnh đau tim.

Nghiên cứu các bộ hài cốt có từ khoảng năm 1000 - 1250 được phát hiện cùng với thiết bị khoan tay ở hang động tại tỉnh Andean, Peru, các nhà khảo cổ học đã phác họa lại quy trình mổ sọ não của người xưa. Theo họ, nhiều kỹ thuật cắt hộp sọ được tiến hành cùng lúc.

Đầu tiên, người bệnh được cạo tóc, rồi bôi loại chất thảo dược đánh dấu vùng sọ cần tác động và tiến hành khoan. Đôi khi ca phẫu thuật thành công và bệnh nhân hồi phục, nhưng đôi khi tình hình trở nên tệ hơn.

Một phần xương của hộp sọ này đang phát triển liền lại. Điều này cho thấy, ca phẫu thuật đã thành công.

Trong những trường hợp khỏi bệnh, sau vài năm, xương sọ của bệnh nhân sẽ dần phát triển để che phủ khoảng trống bị khoan. Nhưng cũng có trường hợp nó không thể lấp đầy hoàn toàn, dẫn đến việc người bệnh sẽ chung sống suốt đời với một lỗ hổng trên hộp sọ.

Nếu người bệnh tử vong (thường là nam giới, do loại phẫu thuật này bị cấm ở phụ nữ và trẻ em), hộp sọ của anh ta sẽ được hiến tặng cho mục đích nghiên cứu khoa học và giáo dục. Lí do của việc làm này là bởi kĩ thuật khoan cắt vỏ sọ mà không chạm vào não rất phức tạp, đòi hỏi kĩ năng tốt và thực hành nhiều lần.

Bên cạnh đó, nhờ phương pháp đo phóng xạ carbon, các nhà khoa học hy vọng có thể tái hiện lại được phần nào cuộc sống và cái chết của người Peru cổ để phục vụ quá trình nghiên cứu lịch sử.

Theo Pháp Luật Xã Hội
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn