Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(Dieutridau.com) - Hơn một tháng trở lại đây, nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành rỉ tai nhau phương pháp chiếu laser thay vì phải mổ. Phương pháp này đang được nhiều phòng khám và một số BV tư ở quận 6, Gò Vấp thổi phồng chữa hết bệnh trong vòng 30 phút.

 

Một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đang được điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: V.T (Lao Động). 

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân sau khi chiếu laser đã bị liệt toàn thân.

Theo BS Võ Văn Thành - Trưởng khoa Cột sống A, BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM - thì trong thời gian gần đây, BV tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai biến sau khi chiếu laser điều trị thoát vị đĩa đệm. Điều đáng nói, nhiều trường hợp chỉ bị thoát vị đĩa đệm nhẹ đã trở thành nặng do điều trị không đúng cách, đặc biệt là điều trị laser đang được quảng cáo rầm rộ hiện nay.

Mới đây nhất, BV tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân bị tai biến liệt tứ chi sau khi chiếu laser điều trị thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị thoát vị đĩa đệm đã lâu, nhưng chữa trị khắp nơi vẫn không khỏi. Sau đó, nghe quảng cáo tại TPHCM có nơi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thủ thuật chiếu laser rất nhanh và hiệu quả nên bệnh nhân này đã tìm đến.

Tại đây, ông đã được các BS giải thích, đây không phải phẫu thuật mà chỉ là một thủ thuật kéo dài chừng 30 phút. Khi tiến hành thủ thuật, chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân vẫn tỉnh táo khi thực hiện thủ thuật. Khi hoàn tất, bệnh nhân có thể về nhà ngay và tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng. Nghe có vẻ hợp lý, bệnh nhân này quyết định chọn phương pháp trên để điều trị. Sau khi chiếu laser xong, không thấy bớt bệnh, vài ngày sau bệnh nhân cảm thấy đau nhức kinh khủng rồi cả tay và chân đều bị liệt.

Không chỉ chiếu laser để điều trị thoát vị đĩa đệm, nhiều cơ sở còn mạnh miệng quảng có thể chữa hết hoàn toàn thoát vị đĩa đệm cả bằng sóng cao tần. Tác dụng đến đâu chưa thấy nhưng hậu quả đã để lại là bệnh không hết mà còn nặng hơn và biến chứng gây tê liệt.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống hay gặp. Theo BS Võ Văn Thành, 80% số trường hợp nếu được điều trị đúng đắn sẽ khỏi bệnh mà không cần phải phẫu thuật. Đĩa đệm là phần mềm nằm giữa các đốt xương sống gồm có hai phần nhân nhầy và vành thớ.

Đĩa đệm có vai trò như một tấm đệm nhún, chịu khoảng 70% lực tác động lên cột sống. Khi mang vác trọng lượng quá nặng, lực tác động quá lớn khiến đĩa đệm chịu không nổi, vành thớ bị rách ra, phần nhân nhầy bị vỡ tràn ra chèn ép lên rễ thần kinh cột sống (vì thế nên mới gọi là thoát vị đĩa đệm) gây đau rễ thần kinh.

Một trong những biện pháp chính để điều trị là... nằm nghỉ! Vì khi nằm nghỉ (trên nệm dày, không trũng), đĩa đệm dãn ra, nhân nhày bớt chèn ép rễ thần kinh. Nếu sau 8 tuần, việc điều trị bảo tồn (không phẫu thuật) vẫn không khỏi thì phải dùng đến phương pháp phẫu thuật. Phương pháp mổ hiện nay là phẫu thuật ít xâm nhập bằng đường mổ nhỏ khoảng 30mm, mở phía trên thoát vị để lấy nhân nhầy gây chèn ép rễ thần kinh.

Theo Lao động

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:377 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận